--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hòa Bình và Điện Biên

08:44 07/03/2019

Miền Bắc đã xuất hiện thêm 2 tỉnh có đàn lợn dương tính với virus tả lợn châu Phi là Hòa Bình và Điện Biên, hiện công tác tiêu hủy đàn lợn mắc dịch đã được triển khai.

Thông tin từ Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y, Bộ NN&PTNT) cho biết, các mẫu bệnh phẩm lấy từ các hộ nghi có dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở Hòa Bình và Điện Biên cho kết quả dương tính.

Theo đó, tại Hòa Bình, có 2/6 mẫu lấy tại hộ ông Mai Xuân Trường (xóm Cát, xã Hợp Thanh (huyện Lương Sơn) dương tính với bệnh ASF.

Trước đó, khi có thông tin đàn lợn của hộ ông Trường bỏ ăn, ôm, chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hòa Bình đã cùng cán bộ chuyên môn xã xuống kiểm tra. Tổng số lợn nhà ông Trường nuôi có 15 con (12 lợn thịt, 3 lợn nái) và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi phát hiện có dịch ASF, lực lượng chức năng đã tổ chức chôn tiêu hủy đàn lợn mắc dịch, tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh theo quy định. Đồng thời, địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hạn chế người qua lại khu vực lổ dịch, lập các chốt ngăn ngừa dịch lây lan.

Tại Điện Biên, cả 4 mẫu xét nghiệm lấy tại một số hộ gia đình tại xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo đã phát hiện có dịch ASF.

Ngay sau khi phát hiện có dịch bệnh, địa phương tiến hành khoanh vùng, lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch, đồng thời lên phương án tiêu hủy đối với toàn bộ số lợn nằm trong khu vực phát hiện mẫu dương tính theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan thú y Điện Biên, dịch ASF có dấu hiệu lan sang các địa bàn khác thuộc 2 xã Ta Ma và Mường Mùn, huyện Tuần Giáo.

Điện Biên cũng họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để thống nhất các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh.

Còn tại các tỉnh miền Trung, công tác ngăn ngừa dịch tả lợn đang được khẩn trương triển khai. Cụ thể, chính quyền các tỉnh thành như Quảng Bình, Quảng Trị và Đà Nẵng đã cho tăng cường kiểm tra, giám sát phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập vào hoặc đi qua địa bàn tỉnh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật nhằm phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đang tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh và tổ chức giám sát việc vệ sinh tiêu độc khử trùng các khu vực chăn nuôi, giết mổ, các chợ, điểm kinh doanh lợn, theo VGP News.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group
Kinh tế- Minh Quang - 19:30 17/01/2022
Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---