Thứ 3, 11/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Chúng ta đang tự làm hư mình

Nhật Minh - Trò chuyện - 24/11/2018 10:22
 Dịch giả Hoàng Thúy Toàn:  Chúng ta đang tự làm hư mình
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang tự làm hư mình, đang được khuyến khích làm sang, cái gì cũng phải quá khả năng của mình. Tại sao cái gì cũng cho mình là giỏi, cái gì cũng muốn nhất? Tại sao cứ lăng xê lối sống khoe của kệch cỡm?

Sao cứ khuyến khích sự học đòi?

Có người cho rằng xã hội bây giờ các chuẩn mực đã thay đổi, là người thuộc thế hệ trước, ông có buồn không?

Đúng là thế hệ chúng tôi có những chuẩn mực nhất định. Nhưng phải công nhận rằng lớp trẻ ngày nay rất thông minh, học hành đến nơi đến chốn, có nhiều điều kiện về thông tin, tiếp xúc để hiểu biết…hơn thế hệ chúng tôi.

Xã hội phát triển là nhờ vào sức trẻ. Phải tin vào sức trẻ. Có thể có những người này người kia quá khác mình, nhưng nói chung là ở họ cũng có những cái đẹp mà ở thế hệ chúng tôi chưa thể có được, đừng nghĩ là xấu cả. Cũng đừng áp đặt những chuẩn mực của thế hệ chúng tôi cho lớp trẻ. Mỗi chuẩn mực phải hợp với từng giai đoạn.

Tức là chuẩn mực cũng thay đổi?

Thế hệ của chúng tôi hồi còn học ở trường, giáo dục rất nghiêm. Hàng ngày học xong, tối phải họp kiểm điểm, hàng tuần phải viết báo và phải nghe những lời huấn thị của các thày. Nghĩ lại thì thấy quả có chỗ xơ cứng, chính anh em chúng tôi cũng có người cho như thế là “nhồi sọ”. Nhưng tạo ra được một sự chỉn chu nhất định. Học tập hay lao động cũng đều rất tự giác.

Có vẻ khuôn sáo đấy, nhưng nghĩ lại chúng tôi được như ngày nay là nhờ vào giai đoạn đó. Nhưng giờ mà bảo các bạn trẻ học theo kiểu đó thì không thể được. Không nên và không thể đòi hỏi phải như chúng tôi ngày ấy.

Tôi nghĩ những chuẩn mực như làm người phải trung thực, sống thì phải đàng hoàng, không luồn cúi… thì thời nào cũng phải coi trọng?

Tất nhiên có những chuẩn mực về khuôn mẫu con người, làm người thì cứ học những giá trị mà ông cha ta đã tích lũy, đã tổng kết, đã có được. Chỉ nói như sự khiêm tốn chẳng hạn, chúng ta đang rất cần phải học khiêm tốn của các cụ. Chứ cái gì cũng cho là mình giỏi cả, cái gì cũng muốn nhất, sao được.

Làm gì mà phải chạy đua? Tượng đài sao cứ phải to thế? Sao cứ khuyến khích cái sự học đòi, lúc nào cũng “sành điệu với sành điệu”? Người Việt Nam ta đang được khuyến khích làm sang quá, tức là cái gì cũng phải hơn cái khả năng của mình. Mất cả cái khiêm tốn, mất cái chân chất đi.

Chỉ nói trong lĩnh vực ngôn ngữ thôi, ngôn ngữ phải có chuẩn mực chứ. Đằng này lộn xộn hết cả. Những từ như “nhi đồng”, “tí hon” hay thế mà nay cứ dùng từ “nhí” là cái gì? Chính các cơ quan truyền thông nói sai. Chính các cơ quan nhà nước phá và không ai chịu trách nhiệm cả. Riêng việc phiên âm thôi đã là một vấn đề. Tiếng Việt là phải theo tiếng Việt chứ sao cứ mỗi nơi một kiểu, chỗ thì theo tiếng Pháp, chỗ lại theo tiếng Anh. Phải tập trung củng cố lại, thống nhất lại.

 

Lộn xộn vì quản lý, điều hành chưa tốt

Vì cái cũ thì không còn thích hợp mà cái mới thì chưa có nên mới lắm chuyện lộn xộn?

Đúng là hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều chuyện đau lòng. Ta vừa xem trên TV, người lái xe ôm đánh lái xe Grab vì giành giật khách. Người ta giành giật nhau công ăn việc làm, mâu thuẫn đó là tất nhiên. Cuộc sống bắt người ta phải tranh giành.

Đừng đổ cho xã hội lộn xộn. Lộn xộn là vì chúng ta quản lý, điều hành chưa tốt. Ngày xưa, khi bắt đầu xây dựng chế độ mới thì đâu vào đấy. Bây giờ đã có một cái khuôn rồi thì cái gì ta cũng làm cho có, rất hình thức mà không thực chất. Vấn đề là người lãnh đạo phải nhìn thấy để điều chỉnh ra sao.

Nhìn một hiện tượng tiêu cực, nhiều người đã quy kết rằng đạo đức xã hội xuống cấp?

Một câu như thế thì dễ nói ra. Phê phán thì dễ lắm, nhưng nếu anh có lòng nhìn với cái sự khoan dung, thì vấn đề sẽ khác đi. Đó chỉ là cái nhất thời. Đừng đả kích, bêu riếu, nhưng cũng đừng quá khuyến khích những cái tưởng là mới. Chúng ta hiện đang khuyến khích đấy. Những lối sống khoe của kệch cỡm sao cứ được lăng xê trên truyền thông như thế. Nếu không khuyến khích thì nó sẽ tự mất đi. Chính chúng ta đang tự làm hư mình.

Theo ông, những chuẩn mực là do cuộc sống quy định hay do con người đề ra?

 Do cuộc sống quy định, nhưng phải sự uốn nắn, hướng dẫn kịp thời. Chúng ta không thiếu người giỏi đâu. Rất nhiều trí thức tâm huyết, các cụ về hưu cũng rất nhiều ý kiến hay. Vấn đề là ta có biết lắng nghe, có biết tận dụng họ hay không. Chính ngày xưa ta biết tận dụng tri thức nhân dân, từ phụ nữ, thiếu niên nhi đồng, thanh niên, phụ lão…đều tham gia rất sôi nổi và hiệu quả.

Giờ vẫn đủ các ban ngành đoàn thể đó đấy chứ?

Đủ cả nhưng có hoạt động không thực chất, chỉ theo phong trào và hình thức. Tôi cũng được coi là một người trong giới trí thức, không đến nỗi không biết nghĩ, vậy mà chưa bao giờ được dự một cuộc họp tiếp xúc với đại biểu Quốc hội cả...

Ngay cả vấn đề dân chủ cũng phải thực chất. Chứ cái gì cũng theo kịch bản bầy sẵn, nhưng mà không phải vậy. Và lợi ích nhóm đã đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Dân chúng họ thấy cả đấy. Ông có cái nhà to như thế, con cháu ông sắp xếp vào hết chỗ nọ chỗ kia, dân người ta biết cả đấy. Nên dù ông có nói hay đến mấy, người ta vẫn không phục. Họ làm theo cách của họ.

Bớt hình thức đi cho dân được nhờ

Ông có tin là mọi thứ sẽ thay đổi?

Cuộc sống sẽ tự điều chỉnh. Vấn đề là người lãnh đạo phải biết chọn cái nào đúng nhất, có lợi cho dân nhất để làm. Quan trọng là làm gì cũng phải thực chất, bớt dần hình thức đi thì dân được nhờ. Không phải ai cũng nhận ra điều đó, nhất là khi người ta thăng quan tiến chức không phải bằng tài năng, đạo đức…

Ông có vẻ lạc quan?

Không lạc quan thì khó sống lắm. Cuộc sống là sự phát triển. Cuộc sống tự sinh ra những chuẩn mực của nó. Trong lộn xộn vẫn có luồng sáng. Tôi thấy rất nhiều người tự làm những việc có ích. Có người bỏ tiền ra xây trường, làm đường, làm bảo tàng về chiến tranh…

Nhà lưu niệm văn học Nga cũng do ông tự làm?

Tôi cũng chả nghĩ việc đó có gì to lớn đâu, cũng là thấy nhiều người đi trước làm hay mình làm theo. Cả đời gắn bó với văn hóa, văn học Nga, tôi lưu giữ được rất nhiều hiện vật (đã tổ chức được 8 cuộc triển lãm). Sau khi đi Phú Yên về thấy ông Đỗ Như Phước lập được cả một bảo tàng hữu nghị với hơn 10.000 hiện vật, ai đến cũng thấy thích nên nghĩ mình cũng có thể làm nhà lưu niệm.

Nhưng loay hoay mãi vì tiền không có nhiều. May quá, địa phương có nhà bỏ không giao cho để tôi sửa chữa sử dụng. Rồi mọi người bỏ công giúp đỡ rất nhiều, người sắp xếp, người tự nguyện đến trông coi, quét dọn... Người tốt xung quanh mình còn nhiều lắm.

Đó là vì ông may mắn gặp được người tốt?

Cái làng tôi nó thế, thấy việc tốt là mọi người xúm vào giúp. Quê tôi là một làng rất đẹp, làng Giầu (Phù Lưu, Từ Sơn, Bắc Ninh). Làng tôi có nhiều luật lệ rất hay, lấy vợ lấy chồng chẳng hạn, là phải nộp cheo cho làng, chỉ là mấy thước gạch, để xây đường. Ngay các cụ ngày xưa, đỗ đạt, ra làm quan cũng đều nghĩ đến làng. Một quan tuần phủ đã cung tiến cho làng cả một con đường đá. Thế nên “ngày mưa đi từ đầu làng đến cuối làng bùn không bén gót chân. Tháng năm ngày mười phơi rơm, phơi thóc không có một hạt đất ”.

Mặc dù một cái làng tứ xứ đổ về. Nhiều người làng lại ra đi nơi khác làm ăn. Dân Phù Lưu có cả đình vọng ở TP HCM, cả nghĩa trang. Những người ở nơi khác đến vẫn giữ được cái nếp làng bởi vì mọi người chung tay một lòng, thấy cái gốc có rồi, một cái làng khang trang như thế này mình đến thì mình làm cho đẹp thêm chứ ai lại nỡ làm nó xấu đi.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

 


 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Các loại rau cho người cao huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp, mỡ máu nhiều ăn tăng rau là đúng. Mùa này bác nên ăn cần tây vì cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Rau cải cúc chứa nhiều axit amin và tinh dầu, có tác dụng làm giảm huyết áp nên được ưu tiên.

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Mới nhất

Tiềm năng tài nguyên của bể than sông Hồng

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:16 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bể than sông Hồng có tiềm năng tài nguyên than rất cao (cao nhất Việt Nam). Nếu tính đến độ sâu -3.500m thì tổng tài nguyên than đạt 210 tỷ tấn, gấp 20 lần bể than Quảng Ninh được chia thành 8 vùng tài nguyên than.

Xua đuổi rắn bằng cây xanh

Tư vấn - Thu Hà - 08:13 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều tài liệu cho thấy, một số loại thực vật, cây xanh có thể “xua đuổi” được rắn. Người dân miền Trung thường trồng cây nén thuộc họ hành tỏi, còn được biết đến với các tên  hành tăm, hành trắng xung quanh nhà để “trừ” rắn, ngăn chúng bò vào nhà.

Máy tách vỏ quả dẻ

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 08:12 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Tính độc của sâu róm

Hỏi đáp - Thu Hà - 08:03 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loài sâu róm nào lông của chúng cũng có độc. Các loài lông có độc thường gây ra đau rát, sưng phồng cho vùng da bị dính lông sâu róm. Các loài không có độc thường chỉ gây cảm giác ngứa, khó chịu do lông sâu róm nhỏ, khi bám vào da dễ gây cảm giác khó chịu.

Đề phòng hạn hán trong năm 2019

Tin khoa học - Sơn Hà - 08:02 11/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Một điểm đáng lưu ý trong thời gian tới đấy là tình trạng thiếu hụt nước ở miền Trung. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để đối phó với tình trạng thiếu nước và hạn hán trong năm 2019.

Khó ăn và miệng hôi

Sức khỏe A-Z - MA - 19:40 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Càng niềng răng thì càng phải giữ vệ sinh răng miệng. Tuần đầu tiên sau niềng răng nên ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa để tránh gây tổn thương, lệch hay đứt niềng răng.

Vợ không chịu theo chồng về quê

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 19:39 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Vợ không chịu theo chồng về quê với lý do công việc cô ấy đang ổn định, cô ấy lại từ nhỏ sinh ra ở thành phố, quen sống tiện nghi, cô ấy không thể chịu đựng được cảnh sống mà theo cô ấy nói là "úi xùi, bẩn thỉu".

Rượu bia ùm ùm mà không bệnh

Bác sĩ của bạn - PT - 19:33 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thói quen nhậu nhẹt, ăn uống không kiêng khem tác động lên mỗi người bệnh một khác. Sự gia tăng bất thường của nồng độ axit uric trong máu được xác định là nguyên nhân chính tạo nên các cơn gút.

Xoa mật gấu bầm nặng hơn

Bác sĩ của bạn - PT - 19:31 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bong gân là một tổn thương dây chằng, tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng.

Hoa hồi giảm đau xương khớp

Cây thuốc quanh ta - BS. Hoàng Xuân - 19:30 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hoa hồi là quả của cây đại hồi hoặc tiểu hồi được nhân dân sử dụng làm gia vị. Hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt, tính cay, nóng, trị nhiều chứng bệnh.

Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị ung thư tuyến giáp

Nhịp sống doanh nghiệp - Mi Anh - 16:27 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số là cải thiện được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách. Để việc điều trị ung thư tuyến giáp mang đến hiệu quả cao, ngoài việc sử dụng thuốc, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng.

Người mắc bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi - 16:26 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ cần điều trị và theo dõi chặt chẽ, người mắc u nang buồng trứng còn phải chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm chị em mắc u nang buồng trứng nên thêm vào thực đơn của mình.

6 thực phẩm người mắc thủy đậu không nên “động đũa”

Nhịp sống doanh nghiệp - Kiều Mi  - 16:24 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thủy đậu là bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt và khó kiểm soát. Đây là bệnh do virus gây nên, chúng dễ khiến người mắc rơi vào trạng thái mệt mỏi, sốt,… và có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị thủy đậu nên kiêng ăn gì để nhanh khỏi mà không để lại sẹo lõm xấu xí? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời!

Synology® ra mắt DiskStation DS1819+

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:22 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12/2018 Synology Inc. ra mắt DiskStation DS1819+, giải pháp lưu trữ dữ liệu qua mạng NAS để bàn với 8 khay ổ cứng mang đến hiệu suất vượt trội với khả năng mở rộng tuyệt vời, sẵn sàng phát triển khi doanh nghiệp phát triển.

Vợ luôn dọa sẽ ngoại tình

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 16:15 10/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cô ấy có một cô bạn gái ngoại tình, tôi đã không thích chuyện này. Vậy mà vợ luôn dọa, sẽ ngoại tình giống như cô bạn nếu như tôi không tốt, không thay đổi. Tôi rất bực mình, sao vợ có thể như vậy? Có phải cô ấy cũng có ý tưởng muốn ngoại tình không?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO