--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dịch Covid-19 thúc đẩy mạch chuyển đổi số y tế tại Việt Nam

THÚY NGA - 06:44 31/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dịch Covid-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, xây dựng nền y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Hội nghị Chuyển đổi số y tế Quốc gia diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong 2 ngày 29 và 30/12 với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu. Chương trình nhằm tổng kết Việt Nam năm 2020, với tác động của Covid-19 và trên chặng đường dài hướng tới mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia...

Hội nghị chuyển đổi số quốc gia.

Năm 2020, thế giới chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19. Nhưng ở khía cạnh khác, dịch Covid-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ, chuyển đổi số y tế hướng tới chuyển đổi số quốc gia. Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, đồng thời kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Trong quá trình chuyển đổi số y tế, năm 2020, Bộ Y tế đã thu được những kết quả nhất định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Sự tham gia tích cực của ngành y tế trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới”.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, việc chuyển đổi số đã được ngành y tế triển khai trong thời gian qua với nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 30/6/2020, Bộ Y tế đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đích trước thời hạn 5 năm Chính phủ giao.Cổng công khai y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện, đến nay 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện; có 10 bệnh viện và một phòng khám đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy; có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim... Đã có 99,5% các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam. Ngày 25/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa Telehealth.

Trong đợt dịch Covid-19, ngành y tế đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đã triển khai các phần mềm khai báo y tế tự nguyện (NCOVI), khai báo y tế bắt buộc cho người nhập cảnh (Vietnam Health Declaration)...

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, lĩnh vực cần được ưu tiên chuyển đổi số hiện nay là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và chuyển đối số trong bệnh viện...

  • 5 bước quan trọng giúp doanh nghiệp chuyển đổi số
    Nhịp sống doanh nghiệp- TV - 08:00 16/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Có thể nói, chuyển đổi số không phải là chuyện của riêng ai, cũng không phải là vấn đề mà mọi người có nên thực hiện hay không mà là “bắt buộc phải thực hiện”. Hoặc là chuyển đổi hoặc là doanh nghiệp bạn sẽ bị loại bỏ trong kỷ nguyên số 4.0. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---