--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dị vật văng vào tim

QA (GHI) - 18:59 31/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân nam hơn 20 tuổi (Bắc Giang) mới đây đã phải cấp cứu vì thủng màng tim, tổn thương cơ tim thất trái, gây tràn máu trong màng tim và màng phổi trái mức độ nhiều do vị vật kim khí bắn vào ngực trái.

Bệnh nhân đã được cấp cứu phẫu thuật kịp thời tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Được biết, buổi chiều bệnh nhân đang chẻ củi, không may bị mảnh kim khí văng bắn vào ngực trái. Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở và được đưa cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới. Tại đây bệnh nhân đã được sơ cứu và chụp CT lồng ngực thấy có nhiều máu trong khoang màng phổi trái và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Lời bàn: BS Nguyễn Hồng Hải, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân này đến viện trong tình trạng khó thở cả hai thì, nhịp tim nhanh, huyết áp xu hướng tụt thấp. Bệnh nhân được thở oxy, theo dõi sát tình trạng hô hấp...

Các bác sĩ sau đó đã tiến hành phẫu thuật mở ngực đường bên vào khoang màng phổi trái. Trong khoang màng phổi trái và màng tim có gần 1.500ml máu và máu đông. Dị vật là 1 mảnh kim khí dài khoảng 1cm có cạnh sắc, làm rách mặt trước màng tim và găm vào mặt hoành của màng tim. Tâm thất trái đè lên dị vật và bị cạnh sắc của dị vật cứa rách gây chảy máu vào khoang màng tim và qua lỗ thủng mặt trước màng tim tràn vào khoang màng phổi trái. Các bác sĩ nhận định, dị vật này sẽ tiếp tục cứa cơ tim thủng rộng hơn gây mất máu cấp hoặc ép tim, đe dọa tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Đây là ca bệnh tiên lượng nặng đã được cứu sống, vì vậy trong lao động cần hết sức đề phòng các tai nạn dù nhỏ nhưng cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

  • Hỏng mắt vì tự lấy dị vật
    Khỏe- N.Hà (ghi) - 13:22 26/02/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Dị vật bay, bắn vào mắt (bụi, muỗi bay vào mắt, thậm chí cả hạt thóc, đồ chơi...) là rất thường gặp nhưng không ít người đã coi thường tự lấy dị vật hoặc mua thuốc về nhỏ, chữa nhưng không những không lấy được dị vật ra mà còn gây viêm kết mạc, viêm giác mạc, trợt niêm mạc ....

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---