--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dị ứng khi tiêm insulin

THÚY NGA - 19:00 09/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các triệu chứng dị ứng với insulin người, xảy ra dưới 1% người bệnh mới được điều trị và 10 – 50% người bệnh điều trị bằng insulin có nguồn gốc động vật. Phản ứng có thể là tại chỗ hoặc hệ thống – tuy các phản ứng hệ thống rất hiếm.

Hỏi: Mẹ tôi bị tiểu đường typ 2 mới chuyển sang tiêm insulin thì bị dị ứng. Xin hỏi, dị ứng sau tiêm insulin có thường xảy ra không? Nên xử trí ra sao?

Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Dị ứng được ước tính xảy ra ở 10 – 50% người bệnh điều trị bằng insulin có nguồn gốc động vật. Phản ứng dị ứng xảy ra trong vòng  1- 4 tuần sau khi bắt đầu điều trị. Dị ứng phát triển chống lại hoặc các phân tử insulin, các tá dược, các chất bảo quản, hoặc các protein nhiễm bẩn trong chế phẩm thương mại.

Các triệu chứng dị ứng với insulin người, xảy ra dưới 1% người bệnh mới được điều trị. Phản ứng có thể là tại chỗ hoặc hệ thống – tuy các phản ứng hệ thống rất hiếm. Trường hợp phản ứng tại chỗ, người bệnh thường hay có các triệu chứng như cảm giác đau rát, kim châm và ngứa ở chỗ tiêm. Vùng tiêm trở lên ấm, đỏ, thậm chí phản ứng co cứng. Phản ứng xảy ra ngay sau khi tiêm và có thể giảm đi nhanh chóng trong vòng ít giờ hoặc từ từ trong vài ngày. Phản ứng dị ứng toàn thân hiếm gặp.

Chẩn đoán dị ứng insulin được đo bằng mức kháng thể kháng insulin hoặc bằng các test trong da với insulin. Điều trị đòi hỏi hoặc thay đổi chế phẩm insulin sang loại khác, tốt nhất là chọn loại insulin tinh khiết hơn, hoặc giảm mẫn cảm với dị ứng nguyên.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Bị tiểu đường có nên tiêm insulin sớm?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:09 28/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Giải pháp insulin thường được bắt đầu khi đường huyết bệnh nhân quá cao hoặc chưa kiểm soát tốt với các thuốc viên uống. Việc điều trị bằng thuốc uống hay tiêm đều phải thông qua khám, xét nghiệm, theo dõi bệnh lý của từng người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Khoa học- Thục Linh - 10:45 11/04/2021
Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây cục máu đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO