Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đi tìm chuỗi gen đặc trưng của chó Phú Quốc

Dọc đường - 10/02/2018 14:51
Đi tìm chuỗi gen đặc trưng của chó Phú Quốc
ng ký chó Phú Quốc là giống chó mới đúng là con đường sáng, nhưng chỉ một mình Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam thì không làm nổi.

Anh Nguyễn Ngọc Phúc với chó Phú Quốc nơi “đảo hoang” ChauLien Kennel ở Bình Chánh, TP.HCM.

Đăng ký chó Phú Quốc là giống chó mới đúng là con đường sáng, nhưng chỉ một mình VKA thì không làm nổi, mà cần có sự hợp tác của các nhà nhân giống, có sự tài trợ của vài tập đoàn kinh tế và cả các nhà khoa học nữa
Anh Ngọc Phúc.

Khi vòng xoáy khủng hoảng về tính thuần chủng vẫn chưa dừng lại, chó Phú Quốc ngày càng xa rời hình mẫu chuẩn. Tệ hơn, tính thuần chủng ngày càng bị lai tạp, như cách người ta lai giống tạo ra những chủng loại cây trái hiện nay.

Tháng 4-2016, khi số lượng con giống đã nhiều tới mức một căn nhà phố không thể chứa nổi, anh Ngọc Phúc – một người nuôi chó – đưa đàn chó Phú Quốc và H’mông cụt đuôi của mình ra “đảo” ở miệt Bình Chánh (TP.HCM) giáp Long An.

Rái Cá, Yết Kiêu và cuộc thử nghiệm nơi đảo hoang

“Đảo” thiệt ra chỉ là một khu vườn rộng lớn, đầy cây cối và có khoảng đất nằm giữa một ao rộng, thông nước với dòng sông chảy ngang. Từ đó mà nảy ra câu khẩu hiệu ChauLien Kennel – chó ta nơi đảo hoang đầy hào hứng của trại anh.

Vài lứa chó Phú Quốc mới đã ra đời và lớn lên trên “đảo”, nhanh nhẹn hơn, có vẻ mặt tinh ranh và vui tươi hơn những lứa từng lớn lên trong chuồng ở nhà phố trước kia.

Trong đó, anh cưng nhất là Rái Cá và Yết Kiêu, hai chú chó Phú Quốc nay đã 15 tháng tuổi, có những nét vượt trội so với những con còn lại trong bầy.

Từ nhỏ tới nay, Yết Kiêu không bao giờ chịu qua cầu như tất cả những con chó khác, mà luôn nhảy tòm xuống ao, bơi qua bơi lại giữa các bờ. Hễ trời nóng, nó nhảy xuống ao ngâm mình một ngày vài chục lần là bình thường.

Rái Cá cũng thích bơi, nhưng cứ nhảy xuống ao là lặn bắt cá sặt để ăn.

“Cuộc sống hồn nhiên của chúng khi có chỗ để chạy chơi và săn chim, chuột… cũng là hạnh phúc của tôi, vì trại bắt đầu có được lứa chó Phú Quốc mới, vừa thân thiện có thể đi show chó đẹp, lại vừa mang nét hoang dã của nòi chó này khi xưa ở đảo Phú Quốc” – anh Phúc khoe.

Thời gian đầu ở “đảo” diễn ra khá ổn, nhưng tới lúc thời tiết thay đổi và có gió lùa nhiều, lần lượt đàn chó Phú Quốc bị “quất sụm”.

Có những con ban ngày vẫn khỏe mạnh, nhưng chỉ sau một đêm gió lùa là bị liệt hai chân. Anh kêu xe ôm dài dài, mỗi lần chở vài con đi cầu cứu với thú y. Bác sĩ thú y tìm không ra nguyên chân, chỉ nói chó bị “suy kiệt”.

Rốt cuộc, cả đàn chó Phú Quốc trên 39 con của anh, trong đó có không ít chó đoạt giải dogshow, đã rụng dần, nay chỉ còn 7 con. Trong khi đàn chó H’mông cụt đuôi vẫn nhởn nhơ, khỏe mạnh.

Thoái hóa, biến đổi hình dạng

Từ năm 2009 tới 2017, đã có 3.682 cá thể chó Phú Quốc từ thế hệ F0 tới F3 được VKA cấp giấy chứng nhận. Tuy vậy, VKA chỉ đơn thuần công nhận con giống F0, F1, F2 được mang ra show, trong khi vẫn chưa thống nhất về hình mẫu chuẩn của chó Phú Quốc.

Sau đó, VKA cấp giấy gia phả phát triển bầy từ những chó ấy mà không có bất kỳ kiểm soát nào, dẫn tới việc làm… giấy giả, khai khống, cho phối giống trùng huyết, cận huyết… trên thị trường.

Hậu quả hiển nhiên là những chó Phú Quốc ra show càng về sau càng thoái hóa, với những biến đổi về hình dạng và tính cách.

Chó Phú Quốc và… xoài cát Hòa Lộc

Trong khoảng tám năm qua, chó Phú Quốc đã có nhiều biến dạng đáng ngại so với những nét tiêu chuẩn cổ, mẫu mực về chó Phú Quốc từng được bá tước Henri de Bylandt ghi nhận trong cuốn sách Les races de chiens (xuất bản năm 1897) và được Bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc của Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA), có hiệu lực từ ngày 20-9-2009, xác nhận lại.

Đôi mắt chó Phú Quốc bây giờ chia tròng đen trắng rõ ràng, không còn là kiểu mắt lửa, mắt cọp có viền đen. Đầu chó bắt đầu thuôn dài, mất gò má. Có sự mất cân đối giữa đầu và thân.

Lưng chó Phú Quốc đi các show chó đẹp ngày nay đã… dài ra, mất tỉ lệ 1:1 (tức tỉ lệ chiều cao tới vai: chiều dài cơ thể là 1:1) đặc trưng của chó Phú Quốc.

Trước kia, nổi bật trong các loại dải lông mọc ngược trên lưng của chó Phú Quốc là kiểu xoáy kiếm, dựng lên thành bờm rõ rệt. Xoáy kiếm trên lưng sẽ dựng lên như lưỡi kiếm, chạy dài từ vai xuống tận mông, đuôi mỗi khi chó Phú Quốc gặp địch, hoặc khi nó bực tức.

Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất, chưa hề thấy hoặc chưa từng được công bố ở hai giống chó xoáy Thái, chó xoáy Nam Phi.

Tiếc là bây giờ, hầu hết chó Phú Quốc chỉ có loại xoáy một bệt dài như… chó xoáy Thái.

Theo anh Nguyễn Minh Khang – trưởng ban phát triển chó bản địa thuộc VKA, những con chó Phú Quốc đoạt giải vài năm qua thường quá cao lớn, lông quá sát, đuôi dài, chân dài kiểu… “người mẫu”, tức là đã biến dạng rất nhiều, và không có chút thần thái nào của nòi Phú Quốc hoang dã, tinh ranh.

“Điều đó bắt nguồn từ Bản tiêu chuẩn VKA hiện không đưa ra bất kỳ hình mẫu chó Phú Quốc nào, dẫn tới hình dạng chó Phú Quốc đang rất không đồng nhất” – anh Khang khẳng định.

Cũng vì vậy mà các giám khảo quốc tế, hiện đã tăng tới mức 70% số giám khảo tại các dogshow của VKA, thường chấm chó Phú Quốc theo con mắt họ quen nhìn… chó xoáy Thái Lan. Từ đó dẫn tới một sự thật đau lòng: hiện có khoảng 80% chó Phú Quốc đoạt giải vô địch (champion) nhưng không hề giống hình mẫu chuẩn của chó Phú Quốc.

Anh Khang so sánh hiện trạng lai tạp của chó Phú Quốc lâu nay với đặc trưng nhân giống xoài cát Hòa Lộc, loại xoài được tạo ra chủ yếu bằng cách ghép giống xoài bưởi hoặc xoài hôi, trên thân cây xoài tạp, rồi kết luận một cách cay đắng:

“Cho dù có tạo ra vài chục ngàn con được coi là chó Phú Quốc với thế hệ Fn, chúng ta cũng không thể đáp ứng được yêu cầu của Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế (FCI) về chó Phú Quốc với tính chất một quần thể thống nhất về kiểu hình và tính cách!”.

Con đường sáng đang chờ phía trước

Trước đây, có một vị giáo sư gốc Việt ở Bỉ đã đề nghị với VKA về việc thuyết phục FCI công nhận lại giống chó Phú Quốc, vốn đã được ghi nhận từ sổ phả hệ của Hiệp hội SRSH của Bỉ, năm 1894.

Tuy vậy, mục tiêu ấy ngày càng trở nên… mờ mịt, vì việc công nhận lại một giống chó vốn là điều chưa có tiền lệ trong nội bộ FCI.

Hiện nay, VKA đã đưa ra mục tiêu chuẩn xác là đăng ký chó Phú Quốc như một giống chó mới, vẫn ở danh sách FCI trong nhóm 5, phân nhóm 8 (các giống chó săn nguyên thủy có dải lông mọc ngược trên lưng).

Được biết, việc đăng ký giống chó Đài Loan đã mất khoảng 30 năm để được FCI công nhận chính thức vào năm 2015. Trước đó, phải sau 60 năm đăng ký thì giống chó Jindo ở Hàn Quốc mới được FCI công nhận vào năm 2005.

“Đăng ký chó Phú Quốc là giống chó mới đúng là con đường sáng, nhưng chỉ một mình VKA thì không làm nổi, mà cần có sự hợp tác của các nhà nhân giống, có sự tài trợ của vài tập đoàn kinh tế và cả các nhà khoa học nữa.

Bằng không, nếu cứ… mông lung mạnh ai nấy nói, mạnh ai nấy làm như bây giờ thì có thể khi con chó Phú Quốc được FCI công nhận, lúc đó tất cả người đang chơi hiện nay đều không còn có mặt trên đời này” – anh Ngọc Phúc nói.

Còn bao lâu nữa, cửa mới mở cho chó Phú Quốc lai tạp hiện nay bước vào và sánh vai cùng những giống chó được cả thế giới chính thức thừa nhận?

Cụ Xoài năm xưa

Chó Phú Quốc tên Xoài (chó đực, tên Pháp là Mango) và Chuối (chó cái, tên Pháp là Banane), từng đoạt giải thưởng tại cuộc thi chó đẹp đầu tiên ở thành phố Lille (Pháp) vào năm 1894, sau đó đoạt mề đay (medal) A và B của cuộc triển lãm chó đẹp hoàn vũ, diễn ra tại Antwerpen, nước Bỉ từ ngày 14 tới 16-7-1894 (hình của bá tước Henri de Bylandt).

Hoàng Bách (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

Cách xác định bệnh Alzheimer

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thành - 14:18 17/10/2018
Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer và làm thế nào để xác định được bệnh?

Những người phụ nữ "tỷ đô" quyền lực nhất năm 2018

Câu chuyện doanh nhân - Bích Trâm - 14:13 17/10/2018
Danh sách những phụ nữ quyền lực nhất doanh giới do Tạp chí Fortune bình chọn hằng năm dựa trên 4 yếu tố: tầm quan trọng công việc kinh doanh của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, tình trạng và định hướng kinh doanh, con đường sự nghiệp và mức độ ảnh hưởng của họ ở khía cạnh văn hóa và xã hội.

Minh Long gỡ hình ảnh ca sỹ Mỹ Linh sau phát ngôn nhà hát 1.500 tỷ

Đời sống - Nguyễn Tuân - 14:00 17/10/2018
Sau sự cố “vạ miệng” gây hiểu nhầm cho công chúng về phát ngôn ủng hộ xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm của ca sỹ Mỹ Linh, Công ty gốm sứ Minh Long gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo sản phẩm của cô

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:00 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

Cánh cửa tri thức - Bảo Tuấn - 13:56 17/10/2018
Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.

Hé lộ nguyên nhân khiến YouTube bị sập trên toàn thế giới

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:09 17/10/2018
Dù trang chủ của YouTube hiện vẫn chưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến trang web này bị lỗi không thể kết nối trên toàn cầu, nhưng nhiều chuyên gia đã có nhận định về điều này.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO