Thứ 6, 23/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đi tìm 7 nhà, đất công sản của GFS

Quách Dương - Môi trường - 01/04/2019 16:30
Đi tìm 7 nhà, đất công sản của GFS
(khoahocdoisong.vn) - Khi tham gia thành lập Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội – GFS, HAIC góp cổ phần bằng 7 nhà, đất để nắm 40% cổ phần. Vậy 7 nhà, đất công sản này ở đâu?

Góp vốn bằng nhà đất công sản

Năm 2016, Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội – GFS (gọi tắt là GFS – PV) được thành lập dựa trên 3 pháp nhân chính. Một là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC). Hai là Công ty CP quan hệ Quốc tế Đầu tư và sản xuất (GFS). Ba là Công ty CP Văn hoá phẩm và Bao bì Hà Nội.

Lưu ý là, Công ty CP Văn hoá phẩm và Bao bì Hà Nội là doanh nghiệp thuộc chuỗi thành viên của GFS. Hai công ty “họ” GFS này nắm 60% vốn điều lệ tại pháp nhân mới - nơi HAIC sẽ “đóng cổ phần” bằng 7 nhà, đất công sản để năm 40% vốn điều lệ còn lại – theo đồng ý của UBND thành phố Hà Nội.

Việc đồng ý góp vốn này thể hiện tại Công văn số 4768/UBND-KT của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 11/8/2016. Theo đó, UBND TP Hà Nội cho phép HAIC góp vốn theo phương án như trên. Pháp nhân mới này (Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội – GFS) được tiếp nhận và tổ chức sản xuất, kinh doanh tại 7 cơ sở nhà, đất mà HAIC đem góp vốn.

Về giá trị, vốn điều lệ của Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội – GFS được xác định là 25 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ phần nắm giữ của HAIC là 40%, tương ứng 10 tỷ đồng. Nói cách khác, 7 nhà, đất công sản mà HAIG “quản lý, sử dụng” bằng cách đem góp vốn chỉ có trị giá 10 tỷ trong pháp nhân mới.

Thông tin bổ sung, Công văn số 4768/UBND-KT của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 11/8/2016 yêu cầu 2 cổ đông “họ GFS” bên cạnh việc góp đủ vốn, thì cũng phải hỗ trợ HAIC số tiền 48 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, thông tin tưởng rõ ràng ấy, hóa ra lại rất mù mờ. Vì cho đến nay, các thông tin về 7 nhà, đất công sản đã đem góp vốn vào Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội – GFS chưa được công bố, kèm theo là các thông tin về diện tích, vị trí, giá trị… của 7 công sản ấy.

Đồng thời, số tiền 48 tỷ đồng mà HAIC được “hỗ trợ” từ GFS là tiền cho không, hay cho vay, đã “hỗ trợ” chưa, được sử dụng như nào… hiện vẫn không có thông tin.

Trụ sở của HAIC tại số 114 - 116 đường Hoàng Quốc Việt đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận về chủ trương để xây dựng Trung tâm thương mại

"Hôn nhân trong bóng tối"

KH&ĐS đã tìm tới HAIC để mong được tìm hiểu về việc góp vốn bằng 7 nhà, đất chỉ có trị giá “10 tỷ đồng” trong pháp nhân mà doanh nghiệp này góp vốn. Tuy nhiên, đại  diện  HAIC đã tránh mặt.

Qua nguồn tin riêng, KH&ĐS được biết HAIC có 2 dự án đầu tư xây dựng gắn với chuyển mục đích sử dụng đất đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận về chủ trương. Đó là Dự án tại số 114 – 116, đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy và dự án tại khu B5, Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Trong đó, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tại số 114 – 116, đường Hoàng Quốc Việt có đầu tư tạm tính là hơn 100 tỷ đồng, diện tích thực hiện dự án là 1.011 m2. Còn Dự án Khu nhà ở cao tầng tại khu B5 Cầu Diễn có tổng đầu tư tạm tính là hơn 279,3 tỷ đồng, diện tích thực hiện 22.352,5 m2.

Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của HAIC công bố, tổng số tiền chi phí cho xây dựng cơ bản dở dang của doanh nghiệp này là hơn 64,1 tỷ đồng. Chi cho các dự án Công trình B5 Cầu Diễn, Công trình số 116 Hoàng Quốc Việt, Công trình Vườn sinh thái Tây Đô, Công trình Vườn thực vật Hà Nội, Công trình gạch Tuynen Hải Dương, công trình Nhổn.

Trong đó, dự án Trung tâm thương mại tại số 116 Hoàng Quốc Việt đã chi gần  1,8 tỷ đồng, dự án công trình B5 Cầu Diễn đã chi hơn 29,2 tỷ đồng, Dự án Công trình gạch Tuynen Hải Dương đã chi hơn 20,1 tỷ đồng … số tiền còn lại chi cho các công trình như Vườn sinh thái, vườn thực vật, công trình Nhổn… Lưu ý là, nhưng UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương cho HAIC được tiến hành các dự án này, nhưng để triển khai, công ty này cần hoàn thành các thủ tục pháp lý để dự án được cấp phép xây dựng và đồng thời có vốn đầu tư cho dự án.

Theo thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong cơ cấu doanh thu hiện tại của GFS thì 90% từ Bất động sản. Dự kiến đến năm 2025 cơ cấu doanh thu sẽ thay đổi. Theo đó, doanh thu từ Bất động sản chỉ chiếm 30%, 70% còn lại từ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. 

Trong kế hoạch của HAIC còn một phần việc rất quan trọng, đó là tiến hành các thủ tục cổ phần hoá doanh nghiệp này. Trong phương án của doanh nghiệp này cho biết có nội dung tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho pháp nhân mới sau khi cổ phần hoá. Thú vị là, trong khi có thông tin được GFS "hỗ trợ" 48 tỷ đồng, thì chiến lược hoạt động mới, sau khi cổ phần hoá của HAIC cũng cho thấy, bất động sản vẫn đóng vai trò chủ chốt, bên cạnh việc phát triển các dự án nông nghiệp hữu cơ.

Nói cách khác, chiến lược phát triển này của HAIC trùng khớp một cách vô tình với với chiến lược và mảng hoạt động chính của GFS - nhà tài trợ, cổ đông chính - trong pháp nhân mà HAIC đã góp 10 tỷ đồng bằng 7 nhà, đất đang quản lý, sử dụng.

Cần lưu ý, 7 nhà, đất mà HAIC đã góp vốn vào pháp nhân đã trở thành công ty con của GFS đều là công sản của thành phố Hà Nội. Do đó, việc che dấu thông tin công khai về việc góp vốn bằng nhà đất ấy, chỉ đem lại những nghi ngờ về sự khuất tất không nên có về thương vụ góp vốn bằng tài sản công này. Và điều đó đang trái với nguyên tắc quản lý tài sản công hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

(khoahocdoisong.vn) - Sạc pin điện thoại trên ô tô, tàu hỏa… khi đi du lịch, đi công tác, khi phải di chuyển xa… rất tiện lợi. Nhưng nguy cơ cháy nổ cao hơn nhiều so với sạc pin thông thường.

6 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Phan Thiết

Hai người được cứu, bốn nam thanh niên mất tích khi cả nhóm bị sóng cuốn trong lúc tắm ở bãi biển Mũi Né, Bình Thuận, chiều 22/8.

Mới nhất

Giá dịch vụ y tế tăng: Lo tư nhân hóa bệnh viện công

Khỏe - Thúy Nga - 19:59 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/8/2019, cả hai Thông tư 13/2019/TT-BYT và 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT đều tăng nhẹ tại tất cả các tuyến bệnh viện. Đặc biệt, theo quy định về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu và tự nguyện giá giường nằm viện có thể lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật

Thời sự - PV - 17:25 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

Thời sự - UBKTTU - 17:23 23/08/2019
khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 16:52 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

210 phụ huynh có con được nâng điểm ở Hà Giang bị đề nghị xử lý

Thời sự - Xuân Ân - 13:45 23/08/2019
Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu các đơn vị xử lý 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, quá trình điều tra phát hiện không có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Phó giám đốc Công an Hà Nội: 'Clip nữ đại úy chửi bới rất phản cảm'

Thời sự - Anh Thư - 13:40 23/08/2019
Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, clip ghi lại cảnh nữ đại úy Lê Thị Hiền chửi bới nhân viên sân bay rất phản cảm, chắc chắn vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ Công an.

Thêm nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi

Kinh tế - Hữu Thông - 13:31 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã có thêm nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi).

Xin ý kiến Bộ Chính trị lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo

Bất động sản - Quốc Trọng - 13:30 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nội vụ hướng dẫn tỉnh Kiên Giang xây dựng báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị về lập Phú Quốc làm thành phố biển đảo trong quý 3 năm 2019.

Cục Hàng không ủng hộ Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air

Thời sự - Quốc Trọng - 13:29 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT kết quả đánh giá Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air và kiến nghị gửi Thủ tướng xem xét.

“Chiều” dư luận, một thông tư sắp được ra đời

Thời sự - Bùi Phú - 13:28 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bộ Công Thương đang đưa ra lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Đà Nẵng ký hợp tác với đối tác từ "Silicon Valley" của Mỹ

Kinh tế - Vân Tuyết - 13:27 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Đại diện lãnh đạo Khu công nghệ cao và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng vừa ký 3 bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác đến từ Silicon Valley, Mỹ. Nội dung hợp tác là phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng như là phiên bản “Silicon Valley" mở rộng.

TPHCM chuyển 8 vụ sai phạm lớn sang cơ quan điều tra

Thời sự - Quốc Trọng - 13:24 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ về tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TPHCM.

TPHCM: Cho tiền trực tiếp khiến tình trạng người ăn xin xuất hiện nhiều

Thời sự - Quốc Trọng - 13:23 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) TP HCM khuyến khích người dân giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Không phân biệt bằng chính quy và tại chức: Lo ngại lẫn lộn vàng thau là có cơ sở

Giáo dục - Mai Loan - 13:22 23/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo ĐHQH, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân Hoàng Văn Cường, lo ngại lẫn lộn vàng thau giữa đào tạo chính quy và phi chính quy là có cơ sở. Tuy nhiên, nên hướng tới việc không phân biệt bằng cấp, và các hình thức đào tạo buộc phải nâng cao chất lượng.

Nguyễn Hữu Linh lĩnh 18 tháng tù tội dâm ô bé gái

Thời sự - Nhóm PV - 11:38 23/08/2019
Sáng 23/8, sau khi nghị án, TAND quận 4 tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù do dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở TP.HCM. Bị cáo tỏ ra choáng váng với bản án.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO