--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La có diện tích quy hoạch 32,3ha

THÁI BÌNH - 14:09 10/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Theo đó, phạm vi quy hoạch bao gồm khu vực di tích Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La và 2 điểm di tích độc lập là Di tích Cây đa Bản Hẹo và Di tích Mó nước. Diện tích lập quy hoạch là 32,3ha, trong đó, diện tích các khu vực bảo vệ Di tích là 7,8ha, diện tích nghiên cứu mở rộng có quy mô là 24,5ha.

Mục tiêu quy hoạch nhằm bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, để di tích trở thành điểm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ người Việt Nam. Đồng thời xây dựng khu vực đồi Khau Cả thành công viên lịch sử - văn hóa, địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn gắn với các giá trị của di tích và giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, du lịch địa phương; xác định chức năng và chỉ tiêu sử dụng đất cho khu vực di tích, khu dân cư, khu vực bảo vệ môi trường sinh thái. Tổ chức không gian và bố trí hệ thống hạ tầng phù hợp với các giai đoạn bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

Một trong những nội dung quy hoạch là quy hoạch phân khu chức năng: Khu vực bảo vệ di tích có diện tích 17,08ha gồm toàn bộ các di tích thành phần của Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La gồm: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La, cây đa Bản Hẹo và di tích Nhà thương, di tích Mó nước (công trình bổ sung vào danh mục các di tích thành phần và khoanh vùng bảo vệ).

Khu vực cảnh quan thiên nhiên có diện tích là 1,826ha, gồm diện tích cây xanh cảnh quan trên sườn phía Đông Bắc đồi Khau Cả, tiếp giáp với khu vực bảo vệ di tích. Khu vực hạn chế xây dựng có diện tích là 1,835ha, là các khu dân cư hiện trạng sinh sống ổn định trên đồi Khau Cả, tiếp giáp với khu vực bảo vệ II của di tích. Khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng mới có diện tích là 9,118ha, gồm các khu vực dân cư và khối các trụ sở cơ quan hiện trạng dưới chân đồi Khau Cả, dọc các trục đường Điện Biên, đường Tô Hiệu và đường 26 tháng 8; khu dân cư và cơ quan hiện trạng tại Thung lũng Gốc Ổi dọc đường Điện Biên. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối các khu vực trong phạm vi, ranh giới lập quy hoạch có diện tích là 2,45ha, bao gồm diện tích đường giao thông đô thị gắn kết các khu vực chức năng trong quy hoạch…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội: Xâm hại trẻ em diễn ra công khai do khoác vỏ bọc văn hóa
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 29/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, một trong những góc khuất về hành vi xâm hại vẫn đang diễn ra công khai, thậm chí còn được cổ súy vì nó được khoác lên mình lớp vỏ bọc văn hóa, ví dụ như các chương trình game show.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Kẽm tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Hương Lan - 10:07 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kẽm đóng vai trò sinh học rất quan trọng đối với sức khỏe con người mặc dù kẽm chỉ chiếm khoảng vài phần triệu trọng lượng khô của cơ thể. Các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều căn bệnh nghiêm trọng liên quan tới sự thiếu hoặc thừa chất kẽm trong cơ thể, nhất là trẻ em.
 • Chế phẩm đặc biệt điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng
  Khỏe- Khánh Thủy - 10:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy dinh dưỡng cấp tính trước đây chỉ được điều trị và quản lý ở các vùng có thiên tai, bạo động như ở châu Phi nhưng gần đây, tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính cần điều trị rất cao.
 • Không dùng đường tinh luyện để nấu ăn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi nấu ăn tôi có thói quen cho đường, xin hỏi chọn loại đường nào thì tốt?
 • Đề nghị giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ trong năm 2020
  Doanh nghiệp- T.Thủy - 09:54 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa có Tờ trình số 93/TTr-BTC trình Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tương đương với 15.826 tỷ đồng, giúp họ khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 • Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
  Thời sự- Huyền Lê - 09:47 29/05/2020
  Tàu khu trục USS Mustin tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO