--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dị sản ruột có gây ung thư?

THÚY NGA (GHI) - 13:35 19/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dị sản ruột là sự biến đổi của tế bào niêm mạc dạ dày sang hình thái biểu mô ruột non. Bệnh thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm teo dạ dày mạn giai đoạn muộn liên quan đến ung thư dạ dày typ ruột.

Hỏi: Tôi có bệnh mạn tính viêm dạ dày, gần đây đi khám được kết luận: Viêm mạn teo và dị sản ruột. Xin cho biết về nguy cơ dị sản ruột với ung thư dạ dày?

Đỗ Thị Hương (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Dị sản ruột là sự biến đổi tế bào của niêm mạc dạ dày sang hình thái biểu mô ruột non.

Ở viêm mạn teo nhẹ thường không có dị sản ruột hoặc nếu có thì ở mức độ nhẹ. Trong teo vừa và nặng thường gặp dị sản ruột hơn và mức độ nặng hơn.

Dị sản ruột xuất hiện nhiều ở vùng hang vị hơn vùng thân vị. Dị sản ruột được chia thành 2 nhóm: Hoàn toàn và không hoàn toàn. Trong đó, dị sản ruột hoàn toàn có cấu trúc gần như ruột non và có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn nhiều so với dị sản ruột không hoàn toàn.

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ dị sản ruột xấp xỉ 20% qua mảnh sinh thiết niêm mạc dạ dày. Dị sản ruột thường xuất hiện ở nhiều bệnh nhân viêm teo dạ dày mạn giai đoạn muộn liên quan với ung thư dạ dày týp ruột.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---