Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đi lễ chùa đúng cách

Bảo Khánh - Khoa học - 21/02/2019 08:38
Đi lễ chùa đúng cách
(khoahocdoisong.vn) - Ngày xuân đi lễ chùa, tham dự các lễ hội… là một phong tục đẹp của người Việt. Song đi lễ như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Đừng cướp lộc, chen lấn, giành giật

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp KHCN Tin học ứng dụng UIA, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, nhiều nơi vẫn còn tình trạng cướp lộc khi đi lễ . Người ta không hiểu rằng đó không thể gọi là “lộc Phật” mà chỉ là đồ dâng cúng của người trần. Các chư Phật vốn từ bi hỉ xả, không có cái văn hóa dẫn đạp cướp bóc ấy. Nếu người đi chùa có ý định cướp thì có thể gọi đó là “tâm ma”. Càng cướp nhiều thì ma quỷ càng đi theo nhiều. Tham, sân, si sẽ cuốn người ta theo.

Những thứ vật chất do người trần dâng cúng về bản chất chỉ là những đồ “lộc trần” chứ không có ý nghĩa mang lại cho người sở hữu sự may mắn hay công danh, tài vận. Nó giống như đến trường phải trả học phí, thì đồ dâng cúng cũng chỉ đơn giản là đồ dâng cúng. Coi đó là lộc Phật là hiểu sai về Phật. Lộc Phật chính là từ bi hỉ xả, sự giác ngộ, thanh tịnh trong tâm hồn. Còn tranh cướp nhau bằng lòng tham là đi ngược lại với triết lý của nhà Phật.

“Giống như việc đốt vàng mã, người ta cứ nghĩ đốt nhiều thì lộc nhiều. Đáng buồn là số người sai nhiều quá. Đâu phải vàng mã là tâm linh, đốt tiền vàng là cho người cõi trên dùng. Đốt vàng mã là mê tín. Đạo Phật không có đốt vàng mã. Nhiều nhà chùa đang làm mê tín hóa đạo Phật. Đốt vàng mã là biến tướng của đạo Phật. Nhiều người muốn phật tử đến chùa đông nên mới dung túng cho thói quen đốt vàng mã ấy. Nếu đốt bao nhiêu vàng mã là được “thụ lộc” bấy nhiêu thì người ta đốt nhiều lắm rồi và cũng giàu lắm rồi”, TS Vũ Thế Khanh cho biết.

Đi lễ chùa, đừng xin xỏ

Theo TS Vũ Thế Khanh, đi lễ cho lòng thanh tịnh. Đến chùa gặp được các chánh tăng tu hành đắc đạo, giảng các giáo lý về Phật pháp để phật tử được giác ngộ, đó mới là “lộc”. Đến chùa, không nên đốt vàng mã, đặc biệt là không xin xỏ. Mọi thứ là ở trong tâm mình. Nếu đức Phật cũng trục lợi, cứ ai đem lễ vật đến là ban lộc thì không còn là đức Phật từ bi nữa. Phật không nhận hối lộ, các hành động cúng lễ chỉ là hành động mê tín hóa đạo Phật. Và chắc chắn không nhất thiết phải đến chùa mới tu tỉnh được.  

“Tôi đi lễ quanh năm, không phải cứ vào dịp nào thì mới đi lễ chùa. Đi lễ là để nhắc nhở mình nhớ về những lời Phật dạy, để sống thành tâm, làm được nhiều điều tốt đẹp hơn nữa. Đa phần những người đi lễ chùa hiện nay không phải là người đi lễ chùa theo chính đạo mà là tín ngưỡng đi lễ chùa để cầu xin để làm ăn gặp nhiều may mắn. Đó là tín ngưỡng, không phải theo đạo. Lễ chùa theo đạo là làm theo lời Phật dạy. Còn đi lễ hiện nay giống như đi du lịch cho vui”, TS Vũ Thế Khanh cho biết.

Đến chùa lễ Phật cũng là điều tốt, nhưng tốt hơn là hãy phát nguyện làm những điều lành, điều tốt cho đời, làm theo lời Phật dạy thì đó chính là đi về nơi tốt đẹp. Còn nếu đến chỉ để xin xỏ là xúc phạm cửa Phật. Phật vẫn phù hộ với người làm theo lời Phật dạy. Và có những người có thể không bao giờ đến chùa, nhưng trong lòng họ luôn hướng đến lời Phật dạy, luôn làm điều thiện thì vẫn tốt hơn người đến chùa mỗi ngày mà lại làm việc độc ác.

TS Vũ Thế Khanh chia sẻ: “Tôi có mấy chục năm nghiên cứu về thế giới tâm linh. Ở Trung tâm của tôi, từ rất lâu rồi, mọi người đều thống nhất không đốt vàng mã. Các linh hồn không nhận được những thứ mà chúng ta coi là vàng mã đốt đi đâu. Chúng ta đừng sa vào mê tín. Những điều về thế giới tâm linh đa phần là không nhìn thấy mà chỉ nghe và tin vô điều kiện. Có những thứ phản khoa học, không có cơ sở thực tế, phản cảm, gây ra những hệ lụy xấu thì phải bỏ. Người sống làm việc thiện, tu tích công đức, sống nhân nghĩa, có tình, giúp đỡ người nghèo khó… là cách tốt nhất để dâng cúng tổ tiên, ông bà. Các linh hồn không tiêu dùng vật chất, lại càng không bon chen, đua đòi điều kiện hưởng thụ, nên chúng ta hãy thoát ra khỏi vòng mê muội để làm những việc có ý nghĩa thiết thực hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.

Trị đau mỏi khớp khi thay đổi thời tiết

Khỏe - Thúy Nga - 06:30 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi là điều kiện rất thuận lợi để các yếu tố gây bệnh (được gọi là tà khí) như phong, hàn, thử, thấp...xâm nhập và cơ thể, lưu đọng lại ở các khớp xương khiến kinh lạc bị trở trệ, khí huyết kém lưu thông mà phát sinh chứng đau mỏi.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

Khoa học - Bảo Khánh - 06:26 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Bất động sản Mỹ trúng sơ tuyển dự án khu dân cư hơn 135 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Bất động sản - Thái Bình - 06:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chọn Công ty CP Bất động sản Mỹ (địa chỉ tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư đô thị Cánh Buồm, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

Kinh tế - Hồng Linh - 06:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Thực phẩm  Vi- Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Bạn đọc - Quách Dương - 06:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

Môi trường - Minh Quang - Quốc Dũng - 06:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

Khoa học - Hà Bình - 06:04 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Hà Nội chính thức công bố danh sách 11 trường quốc tế

Giáo dục - Cát Cát - 06:01 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường quốc tế, có yếu tố nước ngoài trên địa bàn.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

Giáo dục - Mai Nguyễn - 05:59 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO