--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đi khám lại vì sợ sốt xuất huyết nguy hiểm

13:09 30/10/2017

Khi bị sốt xuất huyết Dengue người bệnh nên bù dịch sớm bằng đường uống. Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây…

Con gái bà Nguyễn Thị Thanh (Giáp Bát, Hà Nội) bị sốt xuất huyết. Bà cho con đi khám ở phòng khám gần nhà, được kê thuốc và hướng dẫn cách điều trị.

Về nhà, bà thấy hàng xóm nói, sốt xuất huyết rất nguy hiểm, chết người như chơi, khối người tưởng bệnh nhẹ, không điều trị đến nơi đến chốn đã trở thành nguy kịch. Nghe nói vậy thành ra bà sợ, hôm sau đưa con đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tại đây bác sĩ bảo bà đưa con về, điều trị theo phác đồ của bác sĩ điều trị trước đó. Khám ở cơ sở hay trung ương không có gì khác nhau.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/di-kham-lai-vi-so-sot-xuat-huyet-nguy-hiem(1).jpg

Ảnh minh họa.

Lời bàn: PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, phác đồ điều trị sốt xuất huyết từ trung ương tới địa phương là như nhau. Phác đồ này có phân độ (sốt xuất huyết Dengue, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, sốt xuất huyết Dengue nặng), ứng với mỗi loại có các phác đồ điều trị khác nhau.

Hầu hết bệnh nhân bị sốt xuất huyết ở mức độ đầu tiên và điều trị tại nhà. Hai mức độ sau chỉ chiếm từ 5 – 10% và phải vào viện điều trị.

Khi bị sốt xuất huyết Dengue người bệnh nên bù dịch sớm bằng đường uống. Khuyến khích người bệnh uống nhiều nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh…) hoặc nước cháo loãng với muối.

Dùng thuốc hạ nhiệt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện nay đang trong mùa dịch, không chỉ có sốt xuất huyết mà còn có cả sốt virus, có biểu hiện chung là sốt cao, sốt đột ngột, đau đầu… nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

Tuy nhiên, khi đang có dịch, bệnh nhân dù sốt gì thì vẫn điều trị theo phác đồ chung để mau hạ sốt.

PT (ghi)

  • 8 bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết
    Gia truyền trị bệnh- 14:12 10/04/2018
    Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết cũng có nhiều hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Đất vàng” 22-24 Hàng Bài: Quyền triển khai từ Handico đến Masterise Group
Kinh tế- Minh Quang - 19:30 17/01/2022
Ban đầu, dự án “đất vàng” 22-24 Hàng Bài được giao cho một thành viên của Handico. Tuy nhiên, sau quá trình triển khai, dự án này lần lượt qua tay của Tân Hoàng Minh và đến nay là Tập đoàn Masterise.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---