--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Di dời khẩn cấp 4 hộ dân tại khu vực thi công dự án chống sụt lún Đà Lạt

CHU QUỐC HÙNG - 18:16 15/08/2021

Ngày 15/8, UBND Phường 2, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp toàn bộ 4 hộ dân đến nơi an toàn ngay trong đêm 14/8. Nguyên nhân di dời do khu vực này bị sụt lún rất nguy hiểm trong quá trình thi công xây dựng giếng gom nước trong khu dân cư thuộc đường Trương Công Định.

Theo lãnh đạo UBND Phường 2, sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt có mặt tại hiện trường và chỉ đạo UBND Phường 2 di dời toàn bộ 4 hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi an toàn. Cụ thể, có 2 hộ được thuê khách sạn để ở tạm, 2 hộ khác đến nhà người thân tạm trú.

Bà Đinh Thị An, chủ một căn nhà bị sụt lún cho biết: Từ khi đơn vị thi công đào đất làm giếng gom nước đã xảy ra hiện tượng sụt lún đất, làm nhà bà và các nhà lân cận bị nứt nền và tường nhà. Tuy nhiên vào chiều 14/8, tại khu vực này 3 lần xảy ra hiện tượng sụt lún đất khiến người dân lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng.

Trước đây, khu vực này xảy ra hiện tượng sụt lún đất nghiêm trọng vào ngày 26/4/2017, khiến hàng chục hộ dân sống dọc đường Nguyễn Văn Trỗi bị nứt nhà cửa. Hiện tượng lún, nứt tiếp tục mở rộng, kéo dài, lan xuống các hộ dân ở đường Trương Công Định và đường Phan Đình Phùng , đều thuộc địa phận Phường 2, thành phố Đà Lạt. Cho đến thời điểm này, vị trí vùng sụt lún tiếp tục mở rộng, tác động đến nhà của các hộ xung quanh.

Vào thời điểm tháng 4/2017, các cơ quan chức năng thống kê có tới 47 hộ với 219 nhân khẩu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng sụt lún, thuộc các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, Phan Đình Phùng. Có 14 ngôi nhà bị nứt hoặc lún, trong đó có 4 hộ bị ảnh hưởng nặng.  Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã mời Khoa địa chất Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh và Viện Vật lý địa cầu cử chuyên gia đến Đà Lạt giúp kiểm tra đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường, nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Sau đó, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai dự án xử lý hiện tượng sạt nứt khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định do Ban Quản lý dự án đầu tư thành phố Đà Lạt làm chủ đầu tư. Đơn vị thiết kế thi công là Liên danh Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Dự án được khởi công ngày 12/3/2021, dự kiến hoàn thành ngày 30/8/2021. Tại đây xây dựng một giếng gom nước ngay trước nhà 94/16 Trương Công Định. Giếng được vây bọc bằng tôn thép đưa từ Nhật Bản qua... Đến thời điểm này, dự án đã gần hoàn thành thì xảy ra hiện tượng sụt lún đất làm ảnh hưởng đến nhà các hộ dân.

Hiện các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt và nhà thầu cũng như đơn vị thi công đang lên phương án khắc phục sự cố bằng cách ép cọc chống sạt lở, sau đó gia cố lại nhà cho các hộ bị ảnh hưởng.

 

 • Đà Lạt tiêu hủy cả triệu cành hoa
  Thời sự- Minh An - 17:50 14/07/2021
  Từ 1/7, hoạt chất glyphosate bị cấm sử dụng trong nước. Vì quy định này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hoa ở Đà Lạt đã phải đổ bỏ cả triệu cành vì không xuất khẩu được.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chủ quan không chữa hạch thành di căn
  Khỏe- ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Phẫu thuật đầu - cổ, Bệnh viện K) - 09:30 29/11/2021
  Với các hạch cổ di căn chưa rõ nguyên phát người bệnh nên đi khám. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời đưa lại hiệu quả điều trị tối đa.
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.