--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dị dạng tĩnh mạch vùng má phải bẩm sinh

KHÁNH THỦY (GHI) - 10:00 22/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - U máu trong cơ vùng má phải, thái dương phải, phổ tĩnh có can thiệp được không. Bệnh nhân đi khám được khuyên là không nên điều trị, xử lý thế nào ?

Hỏi: Tôi năm nay 31 tuổi, bị dị dạng tĩnh mạch vùng má phải bẩm sinh, trước đây không thấy rõ lắm, nhưng 1 - 2 năm gần đây tiến triển khiến gương mặt tôi mất cân đối. Kết quả siêu âm của tôi như sau: Vùng thái dương: Lớp mỡ dưới da, cấu trúc echo kém, đè không xẹp, không tăng tưới máu, d=22 x 5.5mm; Vùng má phải: Trong cơ có cấu trúc echo kém, bờ không rõ, lan tỏa, d=12 x7 mm, tăng tưới máu, phổ tĩnh mạch, không dò. Kết luận: U máu trong cơ vùng má phải, thái dương phải, phổ tĩnh. Xin bác sĩ cho biết tình trạng của tôi có thể được can thiệp không. Tôi đi khám thì được khuyên là không nên điều trị. Thực sự tôi rất buồn với tình trạng gương mặt của mình!

Thanh Hải (Lào Cai)

PGS.TS Nguyễn Tài Sơn.

PGS.TS Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm Kkhoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Sơ bộ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh lý dị dạng mạch máu cơ thái dương thể tĩnh mạch. U lớn làm biến dạng mặt thì có chỉ định điều trị theo 2 cách. Cách 1 bơm chất gây xơ hoá dị dạng hoặc bơm thuốc làm tắc các mạch đến khối dị dạng. Cách 2 phẫu thuật lấy gọn khối dị dạng và khâu xơ. Nhìn chung dị dạng tĩnh mạch vùng cơ thái dương điều trị an toàn, không để lại di chứng gì đáng ngại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:03 13/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 96 ca mắc COVID-19 tại 7 tỉnh, thành phố; Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ca. Việt Nam hiện đã có 10.337 bệnh nhân. Số ca mắc của thế giới là trên 176,3 triệu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---