--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đi chùa mua thuốc, rước họa vào thân

THÚY NGA - 14:00 10/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đi di tích, lễ hội, chùa chiền... mua các loại thuốc thảo dược bán ở đó về sử dụng dẫn đến ngộ độc dược liệu.

Bà Nguyễn Thị Q. (Hà Nội) có bệnh đau dạ dày nhiều năm không khỏi nên ai mách gì bà cũng làm theo. Lần này đi chùa, bà thấy người ta bày bán và quảng cáo loại thảo dược chữa dạ dày hiệu quả. Thấy nhiều người mua, bà cũng mua vài gói về uống. Nào ngờ, bệnh chưa khỏi bà đã bị dị ứng, đau bụng đi viện khám thì được kết luận ngộ độc Đông dược.

Lời bàn: TS Nguyễn Kim Sơn, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân vào điều trị do ngộ độc dược liệu, thậm chí có bệnh nhân tử vong. Các bệnh nhân bị ngộ độc thường nhập viện trong tình trạng da vàng, men gan tăng cao, suy gan, suy thận cấp...

Nguyên nhân là người bệnh đã tự ý sử dụng các loại dược liệu không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, các loại thuốc được bán dạng gói bột, thuốc tễ dạng viên nhỏ...rất nguy hiểm. Bởi thực chất các loại thuốc này chủ yếu là thuốc Tây tán nhuyễn trộn với một số chất khác khi sử dụng dễ gặp phải triệu chứng như rối loạn nội tiết tố, suy nhược cơ thể….

Vì vậy, người dân khi có nhu cầu chữa trị hoặc sử dụng dược liệu trong điều trị cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn. Cần tránh xa các loại thuốc được bán theo kiểu hàng rong, bán dạo không rõ nguồn gốc để tránh hậu quả đáng tiếc.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá không quá 60.000 đồng/liều
Thời sự- Hà Minh - 09:40 28/02/2021
Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO