--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đi ăn tiệc, phải nhập viện vì viêm tụy cấp

THÚY NGA - 07:48 07/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với một chế độ ăn ổn định thì các men tiêu hóa do tụy tiết ra ở mức trung bình. Nếu chế độ ăn đột ngột tăng quá nhiều thịt, cá, mỡ buộc tụy phải làm việc nhiều hơn nhằm sản xuất.

Ông Trần  Văn K., 65 tuổi (Hà Nội) được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch: Đau bụng dữ dội, nôn nhiều, toàn thân tái xanh, vã mô hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, sốt cao, tiêu chảy…

Nguyên nhân là do thường ngày ông thực hiện chế ăn uống rất đạm bạc nhưng hôm đó được mời đi ăn tiệc ông đã ăn rất nhiều lại uống chút rượu. Bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm tụy cấp, xét nghiệm thấy amyaza (một men tiêu hóa quan trọng của tụy) tăng cao trong máu và nước tiểu.

Lời bàn: BS Nguyễn Thành Nam, Bệnh viện 354 cho biết, với một chế độ ăn ổn định thì các men tiêu hóa do tụy tiết ra ở mức trung bình.

Nếu chế độ ăn đột ngột tăng quá nhiều thịt, cá, mỡ buộc tụy phải làm việc nhiều hơn nhằm sản xuất ra nhiều men tiêu hóa và nếu tụy làm việc quá tải sẽ dẫn tới  viêm tụy cấp như trên. Vì vậy, mọi người, nhất là người già cần lưu ý giữ lối sống lành mạnh, ổn định, tránh ăn quá no, quá nhiều chất sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là tụy.

N.H (ghi)

 

 • Nguyên nhân rượu gây viêm tụy cấp tính
  Bác sĩ của bạn- 14:24 09/06/2018
  Viêm tụy cấp là do khi uống nhiều có thể gây hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy, đưa đến tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp. Bệnh nặng có thể gây biến chứng toàn thân như trụy tim mạch, suy giảm hô hấp, suy giảm chức năng thận, loét dạ dày tá tràng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cứu giá cổ phiếu mùa dịch
Chứng khoán- Tuyết Vân - 06:18 06/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kinh tế chịu ảnh hưởng dịch bệnh, thị giá cổ phiếu rơi về vùng thấp, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải tiến hành các hoạt động mua cổ phiếu quỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vật liệu thuỷ tinh từ tro xỉ
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:11 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp sản xuất vật liệu thủy tinh từ tro xỉ nhiệt điện mà không cần lọc sạch Carbon xuống dưới 4% của Viện Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội đã giúp tận dụng tài nguyên cũng như làm giảm gánh nặng lên môi trường
 • Huế đấu giá khai thác khoáng sản 37 khu vực
  Bất động sản - BA - 11:01 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2020.
 • Tinh giản chương trình là cơ hội để tinh giản nội dung trùng lặp
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:54 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Trưởng tiểu ban Rà soát tinh giản nội dung chương trình môn Ngữ văn, việc tinh giản lần này là cơ hội để xem xét, tinh giản nội dung chưa hợp lí hoặc trùng lặp.
 • Mất tay vì bó lá chữa gãy xương
  Khỏe- thúy nga - 10:49 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị gẫy xương bắt buộc phải chụp X quang để ít ra đánh giá được mức độ gãy trật và di lệch, mới có phương pháp điều trị phù hợp. rường hợp gẫy xương kèm theo vết thương hở bắt buộc phải phẫu thuật, việc bó thuốc, bó lá dễ gây hoại tử.
 • Trứng cút chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não
  Dinh dưỡng học đường- LY Nguyễn Nghĩa - 10:47 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormon. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối, đặc biệt phù hợp với trẻ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO