--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đi ăn tiệc, phải nhập viện vì viêm tụy cấp

THÚY NGA - 07:48 07/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với một chế độ ăn ổn định thì các men tiêu hóa do tụy tiết ra ở mức trung bình. Nếu chế độ ăn đột ngột tăng quá nhiều thịt, cá, mỡ buộc tụy phải làm việc nhiều hơn nhằm sản xuất.

Ông Trần  Văn K., 65 tuổi (Hà Nội) được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch: Đau bụng dữ dội, nôn nhiều, toàn thân tái xanh, vã mô hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, sốt cao, tiêu chảy…

Nguyên nhân là do thường ngày ông thực hiện chế ăn uống rất đạm bạc nhưng hôm đó được mời đi ăn tiệc ông đã ăn rất nhiều lại uống chút rượu. Bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm tụy cấp, xét nghiệm thấy amyaza (một men tiêu hóa quan trọng của tụy) tăng cao trong máu và nước tiểu.

Lời bàn: BS Nguyễn Thành Nam, Bệnh viện 354 cho biết, với một chế độ ăn ổn định thì các men tiêu hóa do tụy tiết ra ở mức trung bình.

Nếu chế độ ăn đột ngột tăng quá nhiều thịt, cá, mỡ buộc tụy phải làm việc nhiều hơn nhằm sản xuất ra nhiều men tiêu hóa và nếu tụy làm việc quá tải sẽ dẫn tới  viêm tụy cấp như trên. Vì vậy, mọi người, nhất là người già cần lưu ý giữ lối sống lành mạnh, ổn định, tránh ăn quá no, quá nhiều chất sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là tụy.

N.H (ghi)

 

  • Nguyên nhân rượu gây viêm tụy cấp tính
    Bác sĩ của bạn- 14:24 09/06/2018
    Viêm tụy cấp là do khi uống nhiều có thể gây hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy, đưa đến tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp. Bệnh nặng có thể gây biến chứng toàn thân như trụy tim mạch, suy giảm hô hấp, suy giảm chức năng thận, loét dạ dày tá tràng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Loài người từng suýt tuyệt chủng với dân số chỉ còn 2.000 người
Khoa học- Trường Giang(Theo NPR) - 18:36 29/01/2020
Với dân số khoảng 7,8 tỷ người như hiện tại, thật khó để tin rằng vào khoảng 70.000 năm TCN, loài người đã từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với dân số chỉ còn dưới 2.000 người.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO