--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đèn ngủ bắt muỗi

14:44 17/07/2018

n ngủ bắt muỗi làm từ vật liệu tái chế kết hợp hiệu ứng quang học và hóa học là ý tưởng của đôi bạn Nguyễn Quang Tuệ và Lê Thành Đạt, đến từ trường THPT Gia Hội, TP Huế.

Muỗi vằn

Đèn ngủ bắt muỗi vừa có thể sử dụng làm đèn ngủ vừa có tác dụng bắt và tiêu diệt muỗi.

Theo đó, nguyên vật liệu để sản xuất đèn là hộp nhựa, cánh quạt, đèn led, đường nâu, giấm… Thân đèn được làm từ hộp nhựa, chai nhựa đã qua sử dụng.

Đây vốn là những phế thải bỏ đi nhưng lại có ưu điểm là độ bền cao, nhiều kiểu dáng, dễ dàng tán xạ ánh sáng. Thân đèn được đục nhiều lỗ nhỏ để khuyếch đại lực hút của cánh quạt. Cánh quạt được tận dụng từ cánh quạt ở máy tính hoặc các loại máy móc đã hỏng.

Cánh quạt được gắn ở phía trên thân đèn từ đó có thể dễ dàng hút muỗi vào trong thân và khiến muỗi mắc kẹt ở đó.

Ứng dụng hiệu ứng quang học để tạo ra chức năng thu hút muỗi là việc sử dụng đèn led xanh. Đèn được đặt phía trên cánh quạt làm nhiệm vụ thu hút muỗi và hút vào trong thân đèn bởi cánh quạt.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả, nhóm còn kết hợp dung dịch được điều chế từ các thành phần an toàn như đường nâu, giấm… tạo ra lượng CO2 để thu hút muỗi. Ưu điểm của ý tưởng này là sự đa năng của đèn vừa làm đèn ngủ, vừa có khả năng bắt muỗi vừa có thể tận dụng làm đồ trang trí.

Thu Hà

  • Dùng dơi bắt muỗi
    Hỏi đáp- 13:56 13/04/2018
    Dùng dơi để bắt muỗi là một cách để giúp tiêu diệt muỗi. Các nhà khoa học đã chứng minh nhân nuôi hoặc bảo vệ loài dơi (Chiroptera) nhằm mục đích là bắt muỗi trong không trung.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều điểm tiêm văcxin cho học sinh báo tạm hoãn chờ đồng thuận từ gia đình
Khỏe- Thúy Nga - 09:40 01/12/2021
Sau thông tin gia hạn văcxin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 nhiều điểm tiêm văcxin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tiêm chờ sự đồng thuận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---