Đêm nhạc “Ngọn Chung Linh”: Tôn vinh hào khí Đông A, khát vọng dân tộc

Đêm nhạc "Ngọn Chung Linh" khép lại tối 12/1 với sự đánh giá cao của giới chuyên môn và công chúng. Đây là chương trình Chào năm mới 2023 đón Xuân Quý Mão đặc sắc, nhiều xúc động về tinh thần yêu nước, khát vọng dân tộc.
Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc

"Ngọn Chung Linh" là đêm nhạc đầu tiên năm 2023 mở màn cho chuỗi chương trình Nghệ thuật Màu thời gian thường niên của Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Tp.Hà Nội). Chương trình do Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam và GS. Viện sĩ. Họa sĩ Ngô Xuân Bính phối hợp tổ chức.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-2
Đêm nhạc diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Tp.Hà Nội).

Các tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật được trình diễn bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cả ba miền Bắc – Trung – Nam, với phần âm nhạc do nhạc sĩ Nguyễn Cường, Trần Tiến, Quang Vinh, Đức Trịnh, Tuấn Phương,… thực hiện. Các tiết mục được dàn dựng theo thể liên hoàn, phức điệu, dưới các hình thức ca, diễn xướng, múa, nhạc, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, sân khấu phức hợp, mang đến cho các khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-3
Nhiều ca khúc mang đậm hồn quê.

Chương trình nghệ thuật “Ngọn Chung Linh” gồm 4 chương: Cánh đồng tiềm thức; Chợ quê; Cánh đồng tri ân; Khát vọng. Mỗi tác phẩm âm nhạc, mỗi chương đoạn trong chương trình là những câu chuyện được chuyển thể để nói về Hào khí Đông A, Hào khí Thăng Long, Hào khí Chung Linh… về tinh thần và khát vọng dân tộc lớn lao. Đặc biệt, tất cả các tác phẩm âm nhạc trong chương trình "Ngọn Chung Linh" đều được phổ từ thơ của Giáo sư, Viện sĩ, Họa sĩ Ngô Xuân Bính.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-4
Các ca khúc được trình diễn bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cả ba miền Bắc – Trung – Nam

GS. Viện sĩ. Họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, lịch sử nước ta đã phải trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, thế nước có lúc thịnh lúc suy nhưng với bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, không bao giờ chịu khuất phục, chúng ta đề vượt qua. Đó là nhờ vào tinh thần, sức mạnh của cả dân tộc, chúng ta đã tạo nên một hào khí, hào khí tựa Chung Linh.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-5
GS. Viện sĩ. Họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ cảm xúc.

"Hào khí Chung Linh, Hào khí Thăng Long không phải xuất phát từ những gì cao sang, xa lạ mà ở chính những gì sâu thẳm trong mỗi con người bằng tình yêu khát vọng con người mong muốn vươn lên, đó là tinh thần dân tộc!

Qua chương trình Nghệ thuật Màu thời gian với chủ đề “Ngọn Chung Linh”, tôi muốn sống lại giá trị thực của lịch sử bằng hình ảnh, âm thanh,… đề cao tính bản sắc, sân khấu hóa khát vọng dân tộc, qua đó quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam”, GS. Ngô Xuân Bính bày tỏ.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-6
Các tiết mục đậm bản sắc dân tộc.
Nhạc sĩ Đức Trịnh - người đã phổ nhạc cho những tác phẩm mang âm hưởng đồng quê như “Những ngôi sao bên nhau”, “Đồng quê” đã không giấu nổi xúc động và cảm phục, nhận định Giáo sư Ngô Xuân Bính là một người tài ba, giàu lòng yêu nước, yêu dân tộc.
“Những tác phẩm của Giáo sư Ngô Xuân Bính thật sự rất vĩ đại và chứa nhiều giai điệu. Từng vần thơ mộc mạc nhưng sâu bên trong đó ẩn chứa nội lực và khát khao, tôi thật sự rất khâm phục người “đồng niên” này”, Nhạc sỹ Đức Trịnh nói.
Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-7
Sân khấu hiện đại, sử đụng hiệu ứng ánh sáng mãn nhãn.
Chia sẻ thêm về các tác phẩm của Giáo sư Ngô Xuân Bính, Nhạc sĩ Quang Huy của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam - người đã phổ nhạc tác phầm "Hồn thiêng Hà Nội" chia sẻ, anh đã phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành tác phẩm. Những tác phẩm của Giáo sư Bính thật sự rất “khó”, phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, thậm chí phải tra google để có thể thẩm thấu được hết ý nghĩa sâu sắc của từng câu từ mới có thể phổ nhạc chuẩn xác, toát lên được ẩn ý của tác giả.
Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-8
Chương trình đã thành công rực rỡ, đem lại cho công chúng những phút thư giãn vào dịp Tết đến Xuân về.

Với quá trình chuẩn bị công phu, đồ sộ về nội dung, âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng sân khấu, mỗi tác phẩm được trình diễn đều mang đến cho khán giả những cảm xúc mãn nhãn về tinh thần, khát vọng của dân tộc được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khát vọng đó được xây tựng nên từ những ký ức gắn liền quê hương, đất nước, cội nguồn dân tộc.

Dem nhac “Ngon Chung Linh”: Ton vinh hao khi Dong A, khat vong dan toc-Hinh-9
Âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng sân khấu mang đến cho khán giả những cảm xúc mãn nhãn.

Theo Đời sống
back to top