--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

ĐIỀN QUANG - 06:29 19/11/2020

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đánh giá chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã vi phạm việc duy trì điều kiện hoạt động điện lực và đề xuất lãnh đạo Bộ thu hồi giấy phép.

Ngày 18/11, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung về công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế).

Thuy dien tich nuoc trai phep anh 1

Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: Điền Quang.

Qua kiểm tra hiện trường thủy điện Thượng Nhật, ông Tô Xuân Bảo (Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương) nhận định ngoài công trình đầu mối đã hoàn thành, nhà máy này vẫn chưa hoàn thiện. Các nhà thầu vẫn đang triển khai hạng mục phụ.

Ông Bảo yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải di chuyển ngay máy phát điện diesel dự phòng lên cao trình mặt đập. Nguyên nhân là tuyến dây cấp điện khu vực nhà máy lên đập có nguy cơ sạt lở làm gián đoạn cấp điện liên tục khi vận hành cửa van, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn hồ đập. Bên cạnh đó, phần taluy dương bên phải đập có hiện tượng sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Kết luận buổi làm việc, ông Bảo nhận định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc.

Đặc biệt, trong đợt lũ vừa qua, công ty thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy trình vận hành của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo đó, chủ đầu tư đã hai lần không thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh là mở hoàn toàn 5 cửa van để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Trong khi đó, thủy điện Thượng Nhật chỉ được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho phép tích nước trong 90 ngày (từ tháng 1/2020) để thực hiện việc thử nghiệm hệ thống công trình. Hiện, đơn vị này đã hết thời hạn được phép tích nước.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản hai vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, ông Bảo nhận định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã vi phạm việc duy trì điều kiện hoạt động điện lực. Do đó, đoàn đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Thuy dien tich nuoc trai phep anh 2

Ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật). Ảnh: Điền Quang.

Sau kết luận của đoàn kiểm tra, ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật), cho biết công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện những kiến nghị của đoàn kiểm tra trước khi được UBND tỉnh cho phép tích nước.

Ông Khoa thừa nhận đã không chấp hành công điện của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc không được tích nước và xả 5 cửa van trước bão số 13. Tuy nhiên, về kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động, ông Khoa cho rằng hình phạt này tương đối nặng đối với công ty.

“Đoàn kiểm tra cũng đã kết luận là công ty thực hiện nghiêm túc về thi công, an toàn hồ đập. Chúng tôi sẽ có báo cáo giải trình với các cấp thẩm quyền xem xét lại về kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật”, ông Khoa chia sẻ.

Trước đó, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành công điện về phòng chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đơn vị này tự ý tích nước trái phép gây mất an toàn hồ đập và vùng hạ du. Sự việc buộc chính quyền tỉnh phải tổ chức cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư thủy điện mở 5 cửa van.

Cuối tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị không mua điện đối với nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi thủy điện này được các cơ quan chức năng cho phép tích nước.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3
Thời sự- Nguyễn Dương - 11:12 01/03/2021
Từ ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO