--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất luật hóa điều chỉnh giá điện 6 tháng một lần, tăng giảm giá theo mùa

DƯƠNG HƯNG - 16:00 05/11/2019

Thay vì điều chỉnh giá điện theo cách bất thường dễ gây sốc cho xã hội như hiện nay, các đại biểu đề xuất luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá điện với phương án 6 tháng/lần.

Sáng 5/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam". Đề án nghiên cứu do PGS.TS Bùi Xuân Hồi (Đại học Bách khoa) làm chủ nhiệm.

Tại hội thảo, PGS TS Bùi Xuân Hồi cho biết, thời gian qua, việc điều chỉnh giá điện luôn tạo được sự quan tâm lớn của xã hội. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá không có chu kỳ gây nên tình trạng bất ngờ, bị động cho người dân, và nền kinh tế.  

Do đó, trong Đề án nhóm nghiên cứu đề xuất, luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá với phương án 6 tháng/lần và được quy định bằng các văn bản pháp lý của cấp có thẩm quyền.

Đề xuất luật hóa điều chỉnh giá điện 6 tháng một lần, tăng giảm giá theo mùa - ảnh 1 Hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam"


Thời điểm điều chỉnh giá điện có thể lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô, đồng thời tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biến về sản lượng, với kỳ điều chỉnh giá đề xuất là vào ngày 1 /3 và 1/9 hằng năm.

Ngoài ra, Đề án cũng đề xuất giá điện chỉ được điều chỉnh bất thường khi có sự biến động lớn về giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế dẫn đến sự thay đổi đáng kể về chi phí sản xuất và mua điện.

Theo PGS TS Trần Đình Long đề xuất này là hợp lý. Vì trước nay, sau mỗi lần điều chỉnh giá điện, báo chí lại chạy đi phỏng vấn, người dân phải nhảy xồm lên vì bất ngờ.

“Điều này không cần thiết và gây lãng phí. Nếu luật hóa được điều này, mỗi lần chỉnh giá điện, cơ quan chức năng có căn cứ để giải thích với người dân”, ông Long cho hay.

 

Theo www.tienphong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO