--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất lập Ban cố vấn khẩn cấp cứu ngành ẩm thực qua dịch Covid-19

T.PHƯƠNG - 05:38 17/05/2020

Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam vừa đề xuất thành lập Ban cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch Covid-19 đối với ngành ẩm thực

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) báo cáo cả nước có khoảng 550.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó khoảng 430.000 cơ sở kinh doanh truyền thống, trên 82.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, trên 22.000 cửa hàng cà phê, quầy bar và khoảng 16.000 cơ sở dịch vụ ăn uống khác… đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

Đề xuất lập Ban cố vấn khẩn cấp cứu ngành ẩm thực qua dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Du khách thưởng thức ẩm thực đường phố tại TP HCM. Ảnh chụp tháng 2-2020, Ảnh: Tấn Thạnh

Năm 2019, Việt Nam được vinh dự nhận giải thưởng "Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019" tại lễ trao "Giải thưởng du lịch thế giới - World Travel Awards lần thứ 26 và đang được đề cử là "Điểm đến hàng đầu thế giới về ẩm thực". Ẩm thực là một trong những ngành kinh tế có tiềm năng tăng trưởng tốt, mỗi năm đóng góp khoảng 15% GDP cả nước nhưng thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa có thống kê, đánh giá cụ thể…

"Công tác thống kê, đánh giá này có ý nghĩa trong việc xác định thiệt hại đã, đang xảy ra với ngành ẩm thực thời gian qua, từ đó giúp nhà nước xây dựng chính sách, quy định sát thực tế để hỗ trợ ngành vượt qua khó khăn. Do đó, VCCA kiến nghị thành lập Ban cố vấn khẩn cấp phòng chống tác động của dịch Covid-19 đến ngành ẩm thực" – ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA đề xuất.

Đề xuất lập Ban cố vấn khẩn cấp cứu ngành ẩm thực qua dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Rất nhiều cửa hàng ăn uống trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM đã đóng cửa vì dịch Covid-19. Ảnh: Tấn Thạnh

Ban cố vấn khẩn cấp này sẽ phối hợp làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước nhanh chóng nắm bắt tình hình, phản ánh kịp thời thiệt hại do dịch bệnh gây ra tại địa phương, làm cơ sở tham mưu cho cơ quan quản lý các giải pháp phát triển ngành trong tình hình mới. Đồng thời, chủ động kết nối doanh nghiệp các địa phương hình thành chuỗi giá trị cung ứng hỗ trợ phát triển kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Ban cố vấn sẽ hoạt động dựa trên nguồn kinh phí đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân nhiệt tâm với ngành ẩm thực trong nỗ lực chung thúc đẩy ẩm thực Việt Nam vươn tầm trở thành thương hiệu quốc gia.

VCCA cũng kiến nghị Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp với đại diện một số doanh nghiệp lớn tiêu biểu ngành ẩm thực nhằm lắng nghe trực tiếp khó khăn; huy động doanh nghiệp hiến kế giúp ngành này phát triển, vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh lây lan toàn cầu…

Trước đó, vào tháng 4, VCCA cũng đã có văn bản kiến nghị 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ẩm thực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 • Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng ghép phổi cho phi công mắc COVID-19
  Thời sự- Thái Hà - 20:20 15/05/2020
  Các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân này. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO