--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất hỗ trợ nông dân khó khăn do Covid-19

HOÀNG THÙY - 14:51 03/07/2020

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ sử dụng một phần kinh phí Mặt trận tiếp nhận để giúp đỡ nông dân gặp khó khăn không thuộc diện hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng.

Sáng 3/7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị đoàn chủ tịch sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2020. Tổng thư ký Hầu A Lềnh cho biết, qua giám sát việc thực hiện gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, Mặt trận nhận thấy đa số địa phương nhanh chóng rà soát và chi trả hỗ trợ cho nhóm người có công với cách mạng; hộ nghèo và cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội.

Tuy nhiên, việc xác định lao động tự do, hộ kinh doanh và hỗ trợ người sử dụng lao động... còn khó khăn do thiếu cơ sở để xác minh, chủ yếu dựa vào thông tin do người lao động và chủ sử dụng lao động cung cấp. Hướng dẫn của Trung ương chưa rõ về độ tuổi của người lao động được hỗ trợ; gói cứu trợ 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% trả lương người lao động hầu như dậm chân tại chỗ.

Qua giám sát, Mặt trận cùng nhiều cơ quan đã phát hiện có những người không đủ điều kiện vẫn được đưa vào danh sách nhận hỗ trợ, như người đã chết trước ngày 1/4/2020 hoặc đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam. Cũng có tình trạng người dân cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác; trùng danh sách người được hỗ trợ... "Một số trường hợp không thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng thực tế lại khó khăn", ông Lềnh nói.

Trước thực trạng đó, Phó chủ tịch thường trực Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Chính phủ dùng một phần kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch do Mặt trận phân bổ xuống để hỗ trợ những người không thuộc diện nhận tiền từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Đó là nông dân không tiêu thụ được sản phẩm; người lao động làm việc tại các Hợp tác xã, tổ hợp tác, cá nhân đăng ký kinh doanh; các cơ sở giáo dục ngoài công lập; đơn vị sự nghiệp công lập; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động...

 
Phó chủ tịch thường trực Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Quang Vinh

Phó chủ tịch thường trực Mặt trận Tổ quốc Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Quang Vinh

Đồng tình với đề xuất trên, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị thực hiện phân bổ hỗ trợ. "Tuyệt đối không để tiền hỗ trợ vào nhà người giàu, còn người nghèo thì không được nhận", bà nói.

Cuộc phát động toàn dân tham gia phòng, chống Covid-19 bắt đầu từ giữa tháng 3, đến nay đã nhận được khoảng 2.000 tỷ đồng ủng hộ bằng tiền và hiện vật. Ở Trung ương, tính đến 31/5, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận gần 945 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là hơn 820 tỷ; hiện vật quy ra tiền trị giá gần 125 tỷ đồng.

Trong hơn 539 tỷ đồng đã phân bổ thì 250 tỷ đồng chuyển đến Bộ Y tế; 255 tỷ đồng do các đơn vị đăng ký qua Mặt trận chuyển trực tiếp đến đơn vị cung ứng theo đề nghị của Bộ Y tế; hơn 20 tỷ ủng hộ chuyển thẳng về tài khoản của Bộ Y tế và hơn 14 tỷ chuyển đến bệnh viện, cơ sở y tế theo đề nghị của đơn vị ủng hộ.

Hiện vật quy ra tiền gồm gần 125 tỷ đồng đã phân bổ hết đến Bộ Công an, Quốc phòng, Y tế, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện Bạch Mai, các khu cách ly tại Hà Nội... Số tiền còn lại chưa phân bổ là hơn 280 tỷ đồng (trong đó còn tại MTTQ Việt Nam là hơn 262 tỷ đồng; số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia hiện chưa chuyển về Ủy ban là hơn 18 tỷ đồng).

Ở địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 800 tỷ đồng và hiện vật quy ra tiền mặt hơn 225 tỷ đồng.

Ngày 10/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ ngân sách địa phương.

Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO