--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất gói 30.000 tỷ hỗ trợ xây nhà ở xã hội: Cần mà chưa đủ

THIÊN ÂN - 19:30 26/10/2021

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề xuất gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để xây nhà ở xã hội, nhà cho công nhân.

Theo Bộ Xây dựng, đây là gói tín dụng tái cấp vốn cho chủ đầu tư xây nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… Điều này sẽ giúp đảm bảo an sinh xã hội cho nhóm yếu thế là người thu nhập thấp, công nhân, vừa giúp kinh tế phục hồi, phát triển bền vững.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, Bộ nên xem xét lại xem đâu mới là đối tượng thực sự cần thiết để hỗ trợ trong vấn đề này. Chủ đầu tư hay người mua nhà?

Việc các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về vốn chỉ là một nút thắt nhỏ. Vì trên thực tế, nhiều chủ đầu tư không thực sự cảm thấy mặn mà với nhà ở xã hội.

Mà một trong những nguyên nhân chính, là biên lợi nhuận của nhà ở xã hội thấp hơn rất nhiều so với các loại hình xây dựng khác. Chưa kể, thủ tục hành chính rườm rà đã khiến cho chủ đầu tư “né tránh” xây nhà ở xã hội.

Trong khi, vấn đề lớn nhất đối với người mua nhà ở xã hội lại chính là thiếu tiền. Họ luôn trong tình trạng không đủ tiền để mua nhà vì thu nhập quá thấp.

Trước đó, Chính phủ cũng đã thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Gói này hiện đã kết thúc. Tuy nhiên, vì những nguyên nhân trên, cùng với một số biến tướng đã khiến nhiều khách hàng không mặn mà với nhà ở xã hội. Vì vậy, nhiều dự án nhà ở xã hội rơi vào cảnh ế ẩmnhiều năm.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội. Quy mô xây dựng khoảng hơn 142.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2. Hiện tại đang tiếp tục triển khai 278 dự án. Quy mô xây dựng khoảng 276.000 căn với tổng diện tích khoảng 13,8 triệu m2.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.
 • Đi chung thang máy với F0 có phải là F1?
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:20 29/11/2021
  Một số người dân Hà Nội phản ánh và băn khoăn về việc họ chỉ đi chung thang máy với F0 từ vài chục giây tới 1 phút, tuân thủ đúng 5K, đã tiêm đủ 2 mũi văcxin và không tiếp xúc với F0, tuy nhiên vẫn trở thành F1 và phải đi cách ly.