--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước

THÀNH NHẠN  - 18:07 24/04/2020

Trước tác động của dịch Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong dự thảo trình Chính phủ, đề xuất giảm phí trước bạ cho người Việt mua ôtô.

Hai giải pháp được Bộ này đưa ra là giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 và xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ngành ô tô nội. 

Trước đó, Bộ Công Thương cũng nêu kiến nghị tương tự lên Chính phủ về việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô. Trong khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) hôm 20/3 cũng có văn bản gửi Chính phủ và các Bộ, đề xuất giảm 50% thuế TTĐB ô tô và phí trước bạ cho khách hàng mua xe. 

 

Xe VinFast ra đời ở nhà máy tại Hải Phòng. Ảnh: Cao Tuấn

Xe VinFast ra đời ở nhà máy tại Hải Phòng. Ảnh: Cao Tuấn

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ, nếu thành hiện thực, không giúp giảm giá xe nhưng giảm chi phí để lăn bánh một mẫu ô tô mới. 

Công thức cơ bản tính giá niêm yết một mẫu xe:

Giá niêm yết = Giá vốn + Thuế TTĐB + Chi phí bán hàng + VAT

Để lăn bánh một mẫu ô tô mới, người mua cần thêm nhiều khoản phí khác như: phí trước bạ (10 - 12% giá xe niêm yết), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển số.

Giá xe càng cao, phí trước bạ càng lớn. Ví dụ, một khách hàng tại TPHCM mua mẫu Toyota Fortuner bản cao nhất giá 1,354 tỷ đồng, phí trước bạ phải chi là 10% x 1,354 tỷ = 135,4 triệu đồng. Nếu giảm 50% phí trước bạ, số tiền phải chi là 50% x 135,4 triệu = 67,7 triệu đồng. Đây cũng là mức giảm khi lăn bánh mẫu Fortuner nếu đề xuất giảm phí trước bạ được thông qua. 

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Con số có thể điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% quy định chung, tức không vượt ngưỡng 15%. Hiện nay, lệ phí trước bạ đối với ôtô con tại Hà Nội là 12%. TPHCM, Đà Nẵng 10%.

Xe bán tải từ tháng 4/2019 có lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu ô tô con. Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Nếu đề xuất thành hiện thực sẽ gây chênh lệch lớn giữa xe lắp ráp và xe nhập khẩu, vì xe nhập không được ưu đãi. Việt Nam không phải nước duy nhất áp dụng hình thức này, Myanmar cũng có chính sách tương tự.

Thị trường ô tô Việt Nam trong quý I/2020 ghi nhận mức doanh số bán ra thấp nhất trong cùng kỳ 5 năm qua. Các thành viên VAMA bán 50.009 xe, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. TC Motor, hãng bán các mẫu xe lắp ráp Hyundai tiêu thụ 65.371 xe, giảm 38%.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, chỉ số tồn kho ngành sản xuất xe có động cơ (trong đó có ô tô) tăng 122,5% so với cùng kỳ 2019. Trong tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam, nhiều nhà máy của các hãng như Ford, Toyota, Honda, Nissan, TC Motor (lắp ráp xe Hyundai), VinFast đã tạm ngưng hoạt động. Nhiều showroom ô tô đóng cửa theo chỉ thị cách ly xã hội của Chính phủ.

Tâm lý e ngại dịch bệnh từ chính người dân khiến lượng khách đến đại lý tham khảo xe giảm đáng kể. VAMA cho biết, tiêu thụ các hãng thuộc tổ chức này có thể giảm 15% so với dự đoán ban đầu trong 2020. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Bất động sản Hà Nội: Căn hộ bình dân thiếu hụt, giá đất ven đô tăng cao
Bất động sản - Hà Thu - 17:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thị trường Bất động sản Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2020 gần như "đứng hình", số lượng dự án được phê duyệt hạn chế, nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh. Theo Báo cáo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm căn hộ mới chào bán quý 3/2020 tại Hà Nội giảm mạnh so với cùng kỳ các năm 2018, 2019.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO