--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền trả lương

HỒNG LINH - 20:27 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết đã đề xuất với Chính phủ 6 gói giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Theo đó, DN có thể vay tiền để trả lương, bảo hiểm, chi trợ cấp cho người lao động mất việc.

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, về chính sách bảo hiểm xã hội, đã đồng ý với việc tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất cho 2 nhóm DN: DN có từ 50% số lao động bị ngừng việc và DN bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19. Hiện Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục đề xuất Chính phủ mở rộng đối tượng được hỗ trợ. Việc hỗ trợ sẽ đề xuất áp dụng cho tất cả các DN chứ không phải chỉ có DN bị ảnh hưởng từ 50%. Thời hạn áp dụng tạm dừng từ tháng 3 đến hết tháng 12/2020.

Bộ LĐ-TB&XH ước tính sẽ có khoảng 150.000 - 200.000 DN được hưởng ưu đãi, tương đương khoảng 1,5 - 3 triệu người lao động hưởng lợi từ chính sách. Số kinh phí từ nguồn quỹ hưu trí, tử tuất này xét từ 25.000 - 49.000 tỷ đồng lấy từ kết dư của Quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất.

Về chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đang đề xuất 100% DN và người lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12/2020. Sau đó DN và người lao động phải đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng.

Với nhóm chính sách tín dụng đối với lao động và DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, ông Dung cho biết, Bộ đề xuất hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với người lao động, ưu tiên lao động là người dân tộc thiểu số, lao động không có quan hệ lao động ở khu vực nông thôn, lao động phi chính thức ở khu vực thành thị… Dự kiến, thời hạn vay tối đa là 12 tháng với lãi suất vay là 3,96%/năm bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo.

Trong trường hợp miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp, đề xuất của Bộ hướng tới các DN và lao động ngừng việc, không tham gia sản xuất. Theo đó, DN và người lao động không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12/2020. Việc hỗ trợ này sẽ hướng tới khoảng 350.000 lao động với mức vay bình quân 30 triệu đồng/lao động và 20.000 cơ sở sản xuất kinh doanh mức vay bình quân 500 triệu đồng/cơ sở.

Với nhóm chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhằm giúp DN khó khăn do Covid-19, Bộ hướng tới việc hỗ trợ DN được vay tiền để trả lương trong trường hợp người lao động ngưng việc tạm thời. Trong điều kiện doanh nghiệp khó khăn, Nhà nước sẽ cho vay tiền để trả lương, bảo hiểm, chi trợ cấp cho người lao động trong trường hợp người lao động thôi việc và mất việc mà không tính lãi.

 • Thiếu bảo hiểm trọn gói cho doanh nghiệp phòng dịch
  Kinh tế- Tuyết Vân - 22:14 16/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó về sản xuất, thậm chí đối diện nguy cơ phá sản. Đến lúc này, nhu cầu về một gói bảo hiểm trọn gói chuẩn bị cho những rủi ro bất khả kháng như dịch Covid-19 đối với DN mới bộc lộ rõ ràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Những bất thường ở dây rốn
  Khỏe- BS Ngô Kiều Trang - 13:14 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dây rốn giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung. Dây rốn cho phép các chất dinh dưỡng và oxy vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ.
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO