--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng shisha

HN - 13:46 22/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngành công nghiệp thuốc lá đã “thay hình đổi dạng” từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng... nhưng tất cả những loại “thuốc lá thế hệ mới” này đều có tác hại như thuốc lá truyền thống.

Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử và shisha.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế giải thích, "thuốc lá điện tử và Shisha có nguy cơ gây tác động tới xã hội, môi trường trong đó có an toàn về mặt xã hội như cháy nổ, vỡ xương hàm, gẫy xương do dụng cụ không đảm bảo an toàn; hoặc do sử dụng nguyên liệu khác nhau nên dẫn tới nguy cơ ngộ độc các hương vị đó".

Bên cạnh đó, nguy cơ giới trẻ nghiện ma tuý tiếp cận ma tuý thông qua sử dụng ma tuý phối trộn trong Shisha và thuốc lá điện tử. Các sản phẩm này không phải sản phẩm cai nghiện thuốc truyền thống mà chỉ thay cái nghiện này bằng cái nghiện khác.

Mặt khác, thuốc lá điện tử và Shisha được chiết xuất từ hoá chất chứ không phải thuốc lá. Người sản xuất có thể sử dụng nhiều nhiên liệu, hút êm và sâu hơn so với thuốc lá truyền thống, được thiết kế cả đóng và mở.

Khi thiết kế mở có xu hướng thịnh hành hơn vì pha trộn các hương vị khác nhau và phù hợp với giới trẻ như hương vị của người đang yêu; hương vị của người thất tình… Tất cả đều được phối trộn để tạo sư “sành điệu” cho giới trẻ. Sự kết hợp đa dạng nên giới trẻ khi nghiện thì rất khó bỏ.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế lo ngại, nếu thuốc lá điện tử cứ được quảng cáo gây hiểu lầm nêu trên, một thế hệ trẻ sẽ tiếp tục nghiện các loại thuốc lá điện tử, nguy hại khôn lường với sức khỏe.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6 ca mắc Covid-19 mới, một người nhập cảnh tại TP.HCM
Thời sự- Quốc Toàn - 19:19 10/08/2020
Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 người mắc Covid-19, trong đó, 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bão số 3 hình thành trên Biển Đông
  Thời sự- Mỹ Hà - 14:28 10/08/2020
  Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 và dự kiến đổ bộ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Bão gây ra gió giật mạnh, sóng cao 3-5 m trên biển.
 • Bộ Công an đề nghị sớm bỏ hộ khẩu giấy
  Thời sự- Hoàng Thùy - 14:26 10/08/2020
  Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị thời kỳ chuyển tiếp việc bỏ sổ hộ khẩu giấy đến năm 2025, nhưng Bộ Công an cho rằng nên thực hiện từ 2021.
 • Trọng lượng cơ thể tác động đáng ngạc nhiên đến chức năng não
  Khoa học- An Khuê - 13:39 10/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các hình ảnh nổi bật cho thấy lưu lượng máu giảm dần ở hầu hết các vùng trong não theo phổ phân loại trọng lượng từ cân nặng bình thường đến thừa cân, béo phì và bệnh béo phì.
 • Bưu điện Bình Định cho thuê lại đất trái pháp luật
  Bất động sản - TH - 13:29 10/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Bộ TT-TT chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chấn chỉnh việc sử dụng đất của Bưu điện tỉnh Bình Định đối với cơ sở nhà đất Bưu điện An Dương Vương, TP Quy Nhơn.
 • Luyện thiền nâng cao miễn dịch phòng chống Covid-19
  Khỏe- TS.BS Nguyễn Thanh Hà - 13:19 10/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thiền chú tâm vào hơi thở là phương pháp tập luyện rất thích hợp ở bất kỳ nơi nào, khi bạn đang khỏe mạnh hay đang yếu mệt để nâng cao miễn dịch phòng chống Covid-19. Phương pháp này đang được thực hiện tại các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch như ung thư...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO