--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Để xảy ra sai phạm gian lận thi cử có trách nhiệm người đứng đầu địa phương

MAI NGUYỄN - 14:00 27/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo đại biểu Hồ Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc gian lận thi cử, đại biểu Hồ Sỹ Lợi cho biết, có 3 chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua.

Một là học sinh và cha mẹ học sinh. Trong đó, cha mẹ biết rõ năng lực của con nhưng vì muốn cho con thi đậu nên đã tìm cách “chạy chọt”.

Thứ hai là nhà trường và giáo viên. Nếu gia đình có nguyện vọng đề xuất việc “chạy chọt” cho con em nhưng giáo viên không đồng lõa mà để học sinh thi đúng năng lực thì sẽ không xảy ra vụ việc gian lận như vừa qua. Ở đây thậm chí giáo viên còn nhận tiền để nâng điểm.

Thứ ba là trách nhiệm của địa phương. Rõ ràng để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Bởi làm công tác quản lý trên địa bàn, đầu tiên là trách nhiệm quản lý nhà nước. Ở đây cần làm rõ việc tổ chức triển khai công tác thi cử đã quán triệt hết chưa; khi tổ chức thi có thanh tra, kiểm tra, xem xét không; quá trình chấm thi tổ chức giám sát ra sao… Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu.

Đối với những sai phạm trong gian lận thi cử, theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, cần phải làm rõ để rút kinh nghiệm. Cũng không nên phải bí mật, phải giấu diếm.

Ngược lại cần phải công khai, minh bạch để các em học sinh thấy rõ rằng, các em cần có lòng tự trọng trong quá trình học tập, đây chính là triết lý để dạy học sinh - tạo cho các em sự tự trọng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khẳng định nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống
Thời sự- Sơn Hà - 15:26 22/10/2019
Khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể sử dụng sinh hoạt nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân, Hà Nội vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO