Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đề thi THPT QG môn Toán: Dự đoán phổ điểm ở mức 5 - 7 điểm

Mai Loan (ghi) - Giáo dục - 26/06/2019 13:26
Đề thi THPT QG môn Toán: Dự đoán phổ điểm ở mức 5 - 7 điểm
(khoahocdoisong.vn) - Đề thi THPT QG môn Toán, theo dự đoán của các thầy giáo, phổ điểm phổ biến ở mức 5 - 7 điểm. Điểm 9 -10 điểm có thể sẽ ít hơn so với năm 2018.

Đề thi phục vụ tốt cho cả xét tốt nghiệp và đại học
Trao đổi với PV KH&ĐS về đề thi THPT QG môn Toán, thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, ĐHQG Hà Nội đánh giá, nhìn chung, đề thi môn toán kỳ thi THPTQG 2019 có chất lượng chuyên môn cao và phục vụ tốt cho cả mục tiêu xét tốt nghiệp và đại học.

Nội dung thi chủ yếu nằm ở chương trình toán 12, có 5 câu hỏi trực tiếp ở chương trình toán 11 (cấp số cộng, tổ hợp - xác suất, quan hệ vuông góc trong không gian). Tuy nhiên đây không phải những câu hỏi khó.

Đối với phần kiến thức cơ bản: các câu hỏi mức độ nhận biết/thông hiểu (từ câu 1-25) bám sát cấu trúc so với đề minh họa của BGD đưa ra vào đầu tháng 12/2018, phù hợp mục tiêu đánh giá tốt nghiệp đối với nhóm HS Trung bình - Yếu.

Phân tích thực tế từ đề thi mã 104, học sinh ở mức khá trở lên sẽ mất khoảng 20-30 phút ở 25 câu đầu tiên này. Học sinh trung bình hoàn thành mức độ câu hỏi nhận biết/thông hiểu có thể được số điểm từ 4-5,5 điểm.

Đối với nhóm câu hỏi tiếp theo từ câu 26-35 mức độ khó tăng lên. Tuy nhiên cách đặt câu hỏi mang tính bản chất, không yêu cầu quá nhiều khối lượng tính toán. Phù hợp học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường ĐH có điểm xét tuyển ở tốp dưới. 

Ở nhóm các câu hỏi Vận dụng và vận dụng cao ở khoảng 35 trở lên, đề thể hiện sự phân hóa rõ rệt: các câu hỏi hoặc đi theo các câu khó ở trong các đề thi trước đó như đề minh họa 2019 hoặc đề thi THPTQG 2018 

Từ câu 40 trở đi, các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao trải rộng trong chương trình học lớp 12, cần vận dụng nhiều kỹ năng và có tính phân loại cao. Những câu hỏi có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, hạn chế tối đa khả năng thử đáp án và sử dụng máy tính cầm tay.

Phân tích một số câu trong mã đề 104: các câu 33-36-38 dù được đánh giá là khó, nhưng cách hỏi tương tự với đề thi minh họa. 
Câu 33: Đề cho bảng xét dấu của hàm f’ và yêu cầu xét tính đồng biến của hàm hợp của f; 
Câu 36: Phương trình logarit có tham số, yêu cầu học sinh có kỹ năng tổng hợp kiến thức của chương Hàm số mũ-logarit và chương Ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số.
Câu 38: cho đồ thị, yêu cầu kỹ năng phân tích đồ thị và tính đơn điệu hàm số để tìm điều kiện tham số trong bất phương trình.

Thí sinh bước ra trong tiếng vỗ tay chúc mừng của các anh chị tình nguyện viên khi nói: "đề thi dễ lắm".

Dự đoán mức điểm 9 - 10 sẽ ít so với năm 2018
Câu 41 dù ở mức độ vận dụng, nhưng không yêu cầu tính toán nhiều, tuy nhiên học sinh phải rất hiểu bản chất của bài toán nằm ở việc ứng dụng tích phân để tính diện tích hình phẳng.

Câu 43: bài toán cực trị số phức, mức độ vận dụng cao, ở câu này học sinh vừa phải có kiến thức về số phức (chương trình 12) nhưng cũng phải nắm được kiến thức lớp 10 về phương trình đường tròn và có kỹ năng biến đổi đại số phức tạp.

Câu 44: bài toán tích phân hàm ẩn, sử dụng linh hoạt các công thức đạo hàm (chương trình toán 11) và đổi biến, tích phân của chương trình 12.
Theo thầy Dũng, phần lớn đề thi khá quen thuộc với thí sinh nên thí sinh có thể không cần dành quá nhiều thời gian so với kỳ thi năm 2018.

Tuy nhiên với nhóm học sinh thi tuyển vào các trường có điểm chuẩn ở mức trên 20 điểm như các năm trước, thí sinh vẫn phải có kỹ năng làm bài nhanh và quen với một số dạng đề trong đề minh họa 2019. 
Đối với các câu: 45-48-50 là những câu khó ở mức vận dụng cao, được phát triển từ đề minh họa 2019.
Do đó, có thể dự đoán phổ điểm phổ biến ở mức 5-7 điểm. Tuy nhiên, ở mức điểm 9-10 điểm sẽ ít hơn so với năm 2018.

Đề thi khá sát với đề minh họa của Bộ GD&ĐT

Đề thi tập trung chủ yếu lớp 12 và một phần của lớp 11. So với đề thi năm trước, thì đề thi năm nay dễ hơn rất nhiều. Mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng gần 70%, như vậy áp lực đỗ tốt nghiệp sẽ nhẹ nhàng với đa số học sinh.

Đề phân loại thành 4 cấp độ Nhận biết : thông hiểu : vận dụng : vận dụng cao với tỉ lệ 35 : 30 : 25 : 10. Như vậy, nhằm giúp các học sinh không lo lắng cho việc tốt nghiệp thì mức độ thông hiểu, nhận biết chiếm gần 80%. Đề khá nhẹ nhàng.

Kiến thức chủ yếu tập trung vào lớp 12 (80%), còn lại là lớp 11.

Phổ điểm sẽ tập trung ở mức 6, 7, 8 điểm. 

Tuy nhiên, theo như định hướng đổi mới của Bộ thì đề thi không thấy những câu liên hệ thực tế.

Thầy giáo Hồng Trí Quang, Trường THPT Archimedes 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Mới nhất

Hành trình trở về sau nhiều năm mất tích của người phụ nữ ở Hải Dương: Ngày trở về đẫm nước mắt

Đời sống - Đức Tùy - 15:13 21/07/2019
Được mọi người giúp đỡ, chị Oanh cùng 2 con nhỏ đã tìm về nhà sau những tháng năm lưu lạc bên xứ người. Tuy nhiên, giữa niềm vui trùng phùng sau nhiều năm xa cách thì cuộc sống hiện tại của người phụ nữ kém may mắn này cùng các con đang phải đương đầu với muôn vàn khó khăn...

Nữ giám đốc ở Phú Quốc nói gì sau khi lên facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng

Bạn đọc - Nhật Huy - 14:30 21/07/2019
Người đăng facebook xúc phạm hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) là Giám đốc một Công ty Du lịch và Đầu tư bất động sản Phú Quốc. Bà này cho biết sẽ xin lỗi nhà trường và thầy cô.

Chuyên gia cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khỏe - PV - 14:16 21/07/2019
Những thực phẩm hàng ngày chứa rất nhiều chất gây ung thư, nhưng rất nhiều người vẫn đang ăn chúng mỗi ngày.

Tỷ lệ chọi của các trường quân đội có ngành là 100/1, cơ hội của thí sinh ra sao?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:12 21/07/2019
Ngày 21.7, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019. Tại chương trình, khối ngành quân đội tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm xét tuyển 2019

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:09 21/07/2019
Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tàu cá đâm tung nóc tàu cao tốc ở Quảng Ninh, 46 hành khách la hét hoảng loạn

Thời sự - Phạm Công - 14:06 21/07/2019
Vào cách cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 100m, tàu cao tốc chở khách của Công ty Hảo Thịnh bị một tàu cá đâm tung phần nóc, trên tàu lúc này đang chở 46 khách, 3 người bị thương.

Muốn giấu thân phận cũ, tạo nhân thân giả đánh lừa cả Google

Công nghệ - Nguyễn Vũ - 14:04 21/07/2019
Giả thử cách đây vài năm bạn phạm phải một sai lầm nào đó và chẳng may tên tuổi bị đưa lên mặt báo, dấu tích này, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ theo bạn gần như mãi mãi.

Khó dự báo được sụt lún

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xác định nguyên nhân của hố địa ngục với những sụp đổ lớn là rất khó bởi ở mỗi nơi với địa hình khác nhau thì có nguyên nhân khác nhau.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật nội soi

Khỏe - BS Nguyễn Kiên Quyết (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bảo tồn được buồng trứng.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Trò chuyện - Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Hải Dương: Cháy tại Công ty may mặc Makalot Việt Nam

Bạn đọc - Mạnh Minh - 13:51 21/07/2019
Vào khoảng 5 giờ sáng 21/7, một đám cháy bắt nguồn từ một phân xưởng của nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Makalot Việt Nam, sau đó lan ra xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Thời sự - TL - 11:29 21/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO