Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đề thi THPT môn Ngữ văn 2019: Phân hóa cao, nhưng dễ gây "học tủ"

Mai Loan (ghi) - Giáo dục - 26/06/2019 07:10
Đề thi THPT môn Ngữ văn 2019: Phân hóa cao, nhưng dễ gây "học tủ"
(khoahocdoisong.vn) - Theo đánh giá của các giáo viên, đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn 2019 có độ phân hóa đủ để các trường Đại học tuyển sinh. Tuy nhiên, dễ gây "học tủ".

Đề thi phân hóa, đủ để các trường ĐH tuyển sinh

Chia sẻ với KH&ĐS, đánh giá về đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2019, cô giáo, ThS Nguyễn Tuyết Nhung, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, đề thi rất vừa sức, nhẹ nhàng, có tính phân hóa cao, theo đúng cấu trúc 2 phần ĐỌC HIỂU (3đ) và LÀM VĂN (7đ) đã công bố từ trước của Bộ GD&ĐT

Phần ĐỌC HIỂU trích nguồn là đoạn đầu trong bài thơ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương in trong tuyển tập “Thơ Việt Nam 1945 - 1975”, NXB Văn học xuất bản 1985.

Đề thi THPT QG môn Ngữ văn năm 2019.

Việt Nam là đất nước ven biển, cuộc sống của người dân và lịch sử giữ nước của cha ông luôn gắn với biển. Đề tài thơ về biển dễ chạm tới cảm xúc thiêng liêng trong tâm thức người dân Việt Nam và khơi gợi cảm xúc với học sinh THPT - thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Bốn câu hỏi ĐỌC HIỂU được cấu trúc theo “ma trận” từ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng (thấp và cao) đã kiểm tra được năng lực của học sinh ở các nội dung kiến thức như: nhận diện thể thơ (thể thơ tự do); cách hiểu nội dung các câu thơ (nghĩa tường minh và hàm ẩn); hiệu quả tu từ của phép điệp trong các dòng thơ.

Đặc biệt câu 4 là một câu hỏi mở gợi rất nhiều cảm xúc và suy ngẫm. Thí sinh được thoải mái bày tỏ quan điểm của mình về niềm tự hào trước hành trình nhọc nhằn, gian lao mà vinh quang và thiêng liêng của các thế hệ cha ông trong việc chinh phục thiên nhiên và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn của Quốc gia.

Phần LÀM VĂN (7đ): Câu 1 yêu cầu viết đoạn văn cũng khá nhẹ nhàng. Thí sinh cần tập trung triển khai nội dung về “sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống”. Đây cũng là nội dung có tính phân hoá năng lực thí sinh trong việc tạo dựng đoạn văn 200 chữ.

Yêu cầu hàm súc, cô đọng, nhưng vẫn thể hiện được những hiểu biết về sức mạnh  của ý chí con người đã làm nên những thành tựu to lớn như thế nào trong thực tế xã hội.

Câu 2 Nghị luận văn học (NLXH) về hình tượng sông Hương trong đoạn văn miêu tả sông Hương ở Thượng nguồn, trong mối quan hệ với dãy Trường Sơn. Đây là đoạn văn rất giàu cảm xúc và chất thơ, khơi gợi nhiều xúc cảm thẩm mĩ ấn tượng với người đọc.

Lệnh thứ 2 trong đề mang tính nâng cao để kiểm tra khả năng cảm thụ, về phát hiện độc đáo của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng như đánh giá nâng cao về cái Tôi tác giả thể hiện trong đoạn trích.

Nhìn chung, với tính chất là một đề thi THPT QG thì đây là một đề thi vừa sức; nguồn đọc hiểu mới lạ, sâu sắc; vấn đề NL vừa quen thuộc vừa mới lạ.

Đề thi không đánh đố, có tính phân hoá cao với thí sinh, đánh giá được năng lực Ngữ văn rất tốt ở người học. Với đề thi này HS rất hào hứng, làm bài tốt để tạo tâm thế thoải mái  cho các bài thi tiếp theo.

Đề thi dễ gây "học tủ"

Các phụ huynh chờ đón con trong buổi thi môn Ngữ văn tại Điểm thi trường THPT Amsterdam, Hà Nội. Ảnh: Mai Loan

Trao đổi với PV KH&ĐS về đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn, cô giáo Thạch Thảo, Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội, Hà Nội đánh giá, Đề thi có cấu trúc tương tự như cấu trúc của Đề tham khảo công bố 6/12/2018.

Đề gồm hai phần: Phần một là phần ĐỌC HIỂU gồm 4 câu hỏi với số điểm là 3,0; phần hai là phần LÀM VĂN gồm hai câu.

Trong đó câu 1 yêu cầu viết đoạn nghị luận xã hội và câu 2 yêu cầu viết bài văn nghị luận văn học với số điểm là 7,0. Đây là năm thứ sáu đề thi được soạn thảo theo cấu trúc này tính từ kì thi tốt nghiệp năm 2014 cho đến nay.

Đối với phần ĐỌC HIỂU, ngữ liệu được trích từ hai khổ thơ đầu trong bài thơ 9 khổ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương. Đây là một bài thơ có nhiều lớp nội dung và đặc sắc về nghệ thuật đủ để đặt ra các câu hỏi kiểm tra năng lực đọc hiểu của thí sinh.

Phần ĐỌC HIỂU với 4 câu hỏi được sắp xếp theo các thang bậc nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Câu 1 yêu cầu học sinh “nhận biết” được thể thơ tự do của bài thơ/đoạn trích thơ. Câu 2 yêu cầu học sinh trình bày được khả năng “thông hiểu” về nội dung của hai dòng thơ có chứa nhiều hàm ý.

Câu 3 yêu cầu học sinh chỉ ra được hiệu quả của phép điệp ở 4 dòng thơ cuối của khổ 1. Đây là câu kiểm tra kĩ năng vận dụng lí thuyết về các biện pháp tu từ vào một đoạn thơ cụ thể. Câu 4 là câu vận dụng nâng cao vì học sinh cần bày tỏ được suy nghĩ của mình dựa trên việc hiểu được nội dung của đoạn thơ.

Đối với phần LÀM VĂN, câu 1 yêu cầu học sinh viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Đây là một câu hỏi phù hợp với tính chất của kì thi THPT.

Câu 2 trong phần LÀM VĂN yêu cầu học sinh viết bài văn nghị luận văn học trình bày cảm nhận của mình về hình tượng sông Hương chặng thượng nguồn trong bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Câu này còn có một yêu cầu mang tính chất phân loại thí sinh, đó là nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện của tác giả về dòng sông. Tác phẩm được lựa chọn nằm chương trình chính khóa.

Ứng với "ma trận" của đề thi, câu này có thời lượng làm bài khoảng 70 phút nên chọn đoạn văn bản trên là phù hợp.

Theo cô Thạch Thảo, đề văn trên phù hợp với tính chất của kì thi THPT Quốc gia và có độ phân hóa đủ để các trường Đại học tuyển sinh. Thời lượng 120 phút cho đề văn trên là phù hợp. Các nội dung yêu cầu đều nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, theo cô Thạch Thảo, đề thi cũng có một vài vấn đề cần quan tâm xem xét. Phần ĐỌC HIỂU, cách đặt câu hỏi ở câu 3 dễ dẫn đến sự tranh luận ở các hội đồng chấm thi về việc học sinh có cần chỉ ra cụ thể phép điệp trong đoạn thơ, sau đó mới phân tích hiệu quả của phép điệp?    

Phần LÀM VĂN, câu 1 với cụm từ “sức mạnh ý chí của con người” chưa thực sự thoát ý.

Đặc biệt, so với các môn thi trắc nghiệm, môn Ngữ văn đang có một hạn chế rất lớn,  đó là trong chương trình các em học nhiều tác phẩm, nhưng khi thi lại chỉ thi vào một tác phẩm. Vì thế mới có tình trạng dạy tủ, trúng tủ, lệch tủ, đoán đề, lộ đề…

Để tránh tình trạng đó, theo cô Thảo, nên thay phần ĐỌC HIỂU bằng trắc nghiệm thì sẽ đánh giá được chính xác hơn kiến thức của học sinh.

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO