--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị Trung ương sớm có cơ chế bảo vệ cán bộ có tư duy mới, đột phá

HOÀI THU - 16:26 28/01/2021

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong khắc phục hậu quả sai phạm, Đà Nẵng đề nghị Trung ương sớm có cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, đột phá.

Ngày 28/1, tại Đại hội XIII, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trình bày tham luận về một số bài học từ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Ông chia sẻ nhiệm kỳ qua, nhất là nửa đầu nhiệm kỳ, Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật nói riêng.

Bên cạnh đó, thành phố phát sinh nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp, nhất là trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất, cấp phép đầu tư, quản lý đô thị.

Bi thu Da Nang noi ve viec ky luat can bo anh 1

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ 4 bài học kinh nghiệm từ việc xử lý kỷ luật Đảng ở địa phương. Ảnh: Trung tâm báo chí Đại hội.

“Ngoài ra, còn có việc khắc phục những sai phạm trong lãnh đạo, quản lý của các nhiệm kỳ trước. Trong khi đó, ý thức kỷ cương, kỷ luật hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm; năng lực, tinh thần năng động, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm của một số cán bộ giảm sút, có hiện tượng nặng về chấp hành thực hiện, thiếu quyết liệt trong đấu tranh bảo vệ quan điểm”, ông Quảng nhận định.

Theo ông Quảng, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và quyết tâm cao, Đà Nẵng đã nghiêm túc khắc phục những sai phạm, khuyết điểm, nỗ lực điều chỉnh những bất cập, nhanh chóng ổn định tình hình.

Nhiệm kỳ qua, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp của thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 7 tổ chức đảng và 92 đảng viên; xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách 531 đảng viên, cảnh cáo 101 đảng viên, cách chức 12 đảng viên và khai trừ 52 đảng viên.

Đồng thời, địa phương đề nghị Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với 5 người theo thẩm quyền.

Trước yêu cầu cao về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, Đà Nẵng đề nghị Trung ương cần có cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đơn vị trong việc khắc phục hậu quả sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý Nhà nước thời gian qua. Đồng thời, Trung ương cần sớm thực hiện cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, làm cơ sở cho công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được thuận lợi.

Qua thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ qua, ông Quảng nêu 4 bài học kinh nghiệm.

Một là đầu tư xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát các vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm.

Hai là phát huy vai trò lãnh đạo của người đứng đầu, ban thường vụ cấp ủy trong công tác kiểm tra, giám sát.

“Phải sớm phát hiện vi phạm để ngăn chặn, khắc phục kịp thời, không để vi phạm nhỏ gây trở thành vi phạm lớn gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm của một cá nhân thành vi phạm của một tổ chức; khẩn trương khắc phục các sai phạm, khuyết điểm không để vi phạm kéo dài trở thành một tình trạng của cả hệ thống”, ông Quảng nhấn mạnh.

Bài học thứ ba là xử lý dứt điểm cán bộ, đảng viên “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, gây bức xúc trong dư luận xã hội và nhân dân.

Cuối cùng, cấp ủy các cấp có sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa ủy ban kiểm tra các cấp với các cơ quan thanh tra, điều tra và các cơ quan tư pháp... trong xem xét, xử lý đối với các cán bộ, đảng viên sai phạm.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Người hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi'
Thời sự- Hoàng Linh - 18:00 01/03/2021
Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi", anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO