--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị sung công làm học cụ máy bay Boeing bị bỏ rơi tại Nội Bài

HOÀNG THIÊN - 19:00 25/10/2021

Cục Hàng không Việt Nam ủng hộ giao chiếc Boeing B727-200 bị Hãng hàng không Royal Khmer Airlines bỏ tại sân bay Nội Bài cho Học viện Hàng không Việt Nam sử dụng làm công cụ giảng dạy.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, xử lý chiếc máy bay Boeing 727-200 này có 2 phương án. Gồm đấu giá máy bay hoặc giao khai thác.

Trong đó, do máy bay bị bỏ quá lâu, nên việc định giá để bán đấu giá vừa tốn kém, và vừa không khả thi, có nguy cơ tiền thuê định giá đắt hơn tiền bán.

Chiếc Boeing B727-200 của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines.

Gần đây nhất, Học viện Hàng không Việt Nam đã có văn bản khẩn thiết xin được giao khai thác chiếc máy bay này.

Học viện thậm chí đã có hẳn một đề án gửi Cục Hàng không Việt Nam báo cáo sự cần thiết cũng như phương án chưa chiếc máy bay này về Học viện.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết ủng hộ giao chiếc Boeing B727-200 cho Học viện Hàng không Việt Nam sử dụng làm công cụ giảng dạy.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thay đổi phương án xử lý từ bán đấu giá sang giao tài sản công.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tàu bay được sử dụng làm mô hình, giáo cụ thực hành, thực tập trong cơ sở đào tạo chuyên ngành về hàng không sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của chính cơ sở trong nước cũng như thu hút được sự quan tâm của các nước trong khu vực về vấn đề đào tạo chuyên ngành hàng không.

Được biết, máy bay Boeing B727 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia). Sau khi khai thác được vài chuyến bay trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội thì chiếc máy bay gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ ngày 1/5/2007 đến nay.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia đã có phản hồi bằng thông báo, khẳng định giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi.

Đồng nghĩa, chiếc máy bay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Cơ quan này đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với máy bay Boeing B727-200 của Campuchia tại Nội Bài, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc bán đấu giá tài sản theo đúng quy định pháp luật.

  • Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại các đường bay quốc tế
    Kinh tế- Hoàng Minh - 06:44 02/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) vừa có văn bản báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay quốc tế thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---