--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị kiểm điểm TPHCM không thực hiện sáp nhập ba văn phòng

LUÂN DŨNG - 20:48 01/06/2020

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị trong báo cáo tổng kết thực hiện thí điểm hợp nhất ba văn phòng phải kiểm điểm đối với TP HCM, vì không thực hiện thí điểm theo nghị quyết.

Tại phiên họp chiều 1/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tổng kết thực hiện Nghị quyết thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong tổng số 12 địa phương tổ chức triển khai, có 11 địa phương thực hiện thí điểm hợp nhất 3 văn phòng. Riêng TP HCM thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với Văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố.

Về số lượng chức danh lãnh đạo, quản lý, theo báo cáo của 11 địa phương, đến hết năm 2019 giảm 23 Chánh Văn phòng và 3 Phó Chánh Văn phòng. Đến thời điểm 31/12/2019 còn 6 địa phương có số lượng cấp phó nhiều hơn quy định tại Nghị quyết.

Sau thí điểm hợp nhất, trên cơ sở cơ cấu lại tổ chức bên trong thuộc Văn phòng chung, số lượng chức danh lãnh đạo, quản lý tổ chức, đơn vị thuộc Văn phòng đã giảm được 26 cấp trưởng và 1 cấp phó.

Theo tổng kết của Chính phủ, ưu điểm hợp nhất 3 Văn phòng là giảm tối đa đầu mối, số lượng tổ chức bên trong của Văn phòng, số lượng lãnh đạo quản lý; kinh phí hoạt động và cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện làm việc của Văn phòng được tập trung một đầu mối quản lý.

Tuy nhiên, hạ chế trong việc hợp nhất được các các địa phương thực hiện thí điểm phản ánh là khó đảm bảo tính khách quan trong hoạt động tham mưu, khó tránh khỏi tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Mặt khác, việc hợp nhất 3 văn phòng chưa giảm được cấp phó và công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng.

Sau khi thực hiện thí điểm, ông Lê Vĩnh Tân cho biết, đa số các địa phương kiến nghị chỉ nên thực hiện hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với Văn phòng Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và giữ nguyên Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Chính phủ cũng thống nhất với kiến nghị của đa số các địa phương.

Cho ý kiến về việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi tiến hành sáp nhập, việc giảm số lượng phòng, cán bộ là đương nhiên, nhưng giảm ở đây chỉ mang tính cơ học.

Đặc biệt, theo ông Phúc, vấn đề giám sát sau hợp nhất được các địa phương phản ánh rất nhiều khó khăn. Thậm chí, có nơi giám sát về, ông Chánh văn phòng lại sửa kết quả giám sát.

Cũng theo ông Phúc, việc bổ nhiệm cán bộ ở địa phương rất vướng, anh em phân tâm, chưa biết đi đâu về đâu. Ông đề nghị nếu quyết sát nhập hai văn phòng như đề xuất, cũng phải sớm ban hành trong năm nay, để bàn giao thực hiện chứ không chờ Luật Tổ chức Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị trong báo cáo tổng kết, cần phải phê bình, kiểm điểm TP HCM vì không thực hiện theo các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---