--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị khoanh, xóa nợ vốn vay chính sách cho người dân vùng lũ

VÂN BÙI - 07:11 06/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ đạo tại cuộc họp với 4 địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng về khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hướng dẫn các địa phương khoanh, xóa nợ vốn vay chính sách cho các hộ bị thiệt hại do bão lũ.

 

Tại cuộc họp về tình hình thiệt hại sau bão số 9 và bàn giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng giao Bộ Tài chính sớm trình phương án hỗ trợ các tỉnh bị lũ lụt, tính toán chặt chẽ theo mức hỗ trợ phù hợp, không để người dân bị thiệt thòi. Trước mắt, Chính phủ sẽ hỗ trợ 6.000 tấn gạo cho các địa phương; hỗ trợ thuốc men, hóa chất khử trùng, văcxin... theo nhu cầu thực tế của các địa phương. Bên cạnh đó, Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho Quảng Nam 20 tỷ đồng, Quảng Ngãi 20 tỷ đồng, các tỉnh khác 10 tỷ đồng để khắc phục ngay hậu quả bão lũ, đồng ý mức hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình là 40 triệu đồng đối với nhà bị sập hoàn toàn, 10 triệu đồng với nhà bị tốc mái tại các địa phương bị thiệt hại do các cơn bão, lũ vừa qua gây ra.

"Yêu cầu các địa phương tiếp nhận các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân một cách minh bạch, có tiền đến đâu, hỗ trợ nhanh người dân đến đó", Thủ tướng chỉ đạo và biểu dương các nhà hảo tâm đã hướng về miền Trung.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, bốn địa phương có tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 260.000 tỷ đồng. Đánh giá sơ bộ, có khoảng 7.000 tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 23/10, NHNN Việt Nam cũng đã có văn bản chỉ đạo trước mắt tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, những khoản nợ, vay của doanh nghiệp, hộ dân và đặc biệt là hộ nghèo tạm dừng và xem xét sau. Đơn vị sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề tại miền Trung, sau đó có kế hoạch xây dựng nguồn vốn, chính sách cụ thể.

Theo ông Tú, Đảng và Nhà nước luôn có chính sách hoãn, xóa nợ cho những người bị thiệt hại thực sự. Nhưng muốn làm được thì UBND tỉnh phải công bố tình trạng thiên tai trên diện rộng. Các tỉnh xem xét để có căn cứ sau này khoanh nợ, khóa nợ đối với những hộ không còn gì do thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ và tới thăm một số gia đình, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi bão Molave trên địa bàn Quảng Ngãi. Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, nơi đang điều trị cho nhiều người bị thương trong vụ sạt lở núi ở nóc Ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Thủ tướng yêu cầu bệnh viện miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.
 • Ông Nguyễn Hải Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
  Thời sự- An Bình - 18:24 23/04/2021
  Phó văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hải Ninh được điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thay cho ông Nguyễn Khắc Định.