--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị Bộ Công an điều tra nghi vấn tiêu cực trong xuất khẩu gạo

H.VŨ - 17:28 20/04/2020

Trước phản ánh về nghi vấn tiêu cực của công chức, cơ quan hải quan trong việc mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc 0h, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ.

Liên quan thông tin báo chí và một số doanh nghiệp phản ánh về tính minh bạch trong hoạt động xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký công văn gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị điều tra, xác minh nghi vấn tác động tiêu cực của công chức hải quan, cơ quan hải quan trong việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lúc 0h ngày 12/4.

Trong công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính dẫn thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết trong thời gian 0h-6h15 ngày 12/4, đã có 38 doanh nghiệp đăng ký 519 tờ khai xuất khẩu, với số lượng gạo đã đăng ký tờ khai xuất khẩu gần 400.000 tấn, trong đó có 1 doanh nghiệp đã đăng ký xuất khẩu 102 tờ khai với 96.234 tấn.

Hạn ngạch xuất khẩu gạo chỉ còn 10,57 tấn. Vì vậy, các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai xuất khẩu với số lượng lớn hơn 10,57 tấn thì không được hệ thống tiếp nhận.

De nghi Bo Cong an dieu tra nghi van tieu cuc trong xuat khau gao hinh anh 1 7_zing_3.jpg

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra tiêu cực liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo. Ảnh: Việt Hùng.

Trước phản ánh này, Bộ trưởng Tài chính đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin báo chí, mạng xã hội và doanh nghiệp phản ánh. Đặc biệt, phải làm rõ về những nghi vấn trong việc can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan đối với việc mở tờ khai xuất khẩu gạo.

Bộ trưởng Tài chính đề nghị xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài chính trước ngày 30/4.

Trước đó, ngày 16/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng có ý kiến chỉ đạo xử lý phản ánh việc triển khai đăng ký mở tờ khai xuất khẩu gạo của cơ quan Hải quan dẫn đến gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu tháng 4/2020, trong đó nêu cụ thể về quy trình, cách làm, danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống.

Bộ Công Thương cũng được yêu cầu báo cáo về việc triển khai văn bản số 2827 ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO