--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề nghị báo cáo tình hình vận hành công trình thủy điện Đăk Mi 4

HỒNG NHUNG - 10:45 22/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, thủy điện Đăk Mi 4 vận hành không bảo đảm dòng chảy tối thiểu, dẫn đến việc hàng trăm hộ dân ở phía hạ lưu đập thủy điện thiếu nước phục vụ sinh hoạt.

Ngày 20/4, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có Công văn số 701/TNN-NM gửi Công ty cổ phần thủy điện Đăk Mi về việc đề nghị báo cáo tình hình vận hành công trình thủy điện Đăk Mi 4.

Công văn đề nghị Công ty thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm dòng chảy tối thiểu và vận hành theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành và phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để có phương án vận hành, điều tiết nước hồ bảo đảm đủ nguồn cấp cho sản xuất và sinh hoạt của các địa phương ở phía hạ du đập thủy điện Đăk Mi 4 trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Đồng thời, báo cáo bằng văn bản về thông tin nêu trên và việc thực hiện các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã được cấp kèm theo thông tin, số liệu vận hành từ ngày 15/3/2020 đến nay và gửi về Cục Quản lý tài nguyên nước.

Trước đó, do khô hạn kéo dài, đập thủy điện Đăk Mi 4 đã tiến hành chứa nước để vận hành phát điện. Hệ quả, 60km  chiều dài sông Đăk Mi nối huyện Phước Sơn về huyện Nam Giang cạn trơ đáy, khiến nhiều ngôi làng bên bờ con sông này rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng.

Điều đáng nói, những ngày vừa qua, liên tiếp những cơn mưa trái mùa đã giúp Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 tích được hàng triệu mét khối nước. Hiện tại, nước trong lòng hồ đã tràn bờ. Tuy nhiên, do nhà máy này chuyển nước của dòng sông Đắk Mi sang sông Trường Giang để phát điện, rồi đổ vào sông Thu Bồn, nên hiện nay, sông Đắk Mi vẫn trong tình trạng cạn trơ đáy.

Hồng Nhung


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO