--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Để không bị lệ thuộc vào mỹ phẩm

BẢO KHÁNH - 07:00 08/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng mỹ phẩm thế nào để không bị lệ thuộc vào mỹ phẩm? Khi không dùng mỹ phẩm nữa, làn da vẫn giữ được vẻ đẹp khỏe mạnh, sáng mịn?

Da bị sốc khi thay đổi

Chị Vũ Việt Anh (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) có thói quen trang điểm hằng ngày. Bất cứ khi nào chị có việc phải ra ngoài, chị cũng trang điểm. Nhưng nếu gặp chị ở nhà khi  không trang điểm có người không nhận ra vì trông da mặt chị rất “đáng sợ”, làn da xám xịt, nhăn nheo, trông như không còn sức sống.

Tình trạng da xấu hẳn khi không dùng mỹ phẩm cho thấy da bạn đã bị lệ thuộc vào mỹ phẩm quá nhiều!  Làm thế nào để khắc phục điều này? Chị Đỗ Anh Thư, Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo sản xuất mỹ phẩm Grandpa's Garden cho rằng, đối với chăm sóc da, chu trình càng đơn giản, sản phẩm càng lành bao nhiêu, thì da càng ít lệ thuộc bấy nhiêu. Bất cứ sự thay đổi đột ngột nào cũng khiến da bị sốc. Dù chế độ chăm sóc da cũ có khoa học hay không thì việc dừng đột ngột cũng sẽ gây sốc cho da.

Có một nghịch lý khi sử dụng mỹ phẩm mà chị em ít biết là sản phẩm càng "thần thánh" có nghĩa là nó có nhiều tính năng, công dụng siêu việt, chứa những thành phần có khả năng hoạt tính mạnh, thì càng có hại. Ví dụ, lạm dụng một sản phẩm tẩy da chết có thể khiến khả năng tự bong da của da kém hoạt động. Bởi khi đã bong quá nhiều da sẽ ngừng bong thêm vì muốn đảm bảo độ dày của biểu bì. Như vậy, nếu ngừng sản phẩm tẩy da chết, ban đầu da chưa hồi phục khả năng tự bong da chết, bạn sẽ thấy da bị bít tắc sinh mụn.

Cũng như thế, việc lạm dụng các sản phẩm siêu dưỡng (là những dưỡng chất mà da có thể tự tổng hợp) có thể khiến da giảm khả năng tự tổng hợp những dưỡng chất này. Khi ngừng sử dụng sản phẩm đó, da ban đầu sẽ trông khá tệ (vì nó bị sốc), chúng ta gọi đó là "bị phụ thuộc".

Da sẽ tự thích nghi

Theo chị Đỗ Anh Thư, chị em đừng lo quá về vấn đề "phụ thuộc", vì thông thường da sẽ chỉ sốc trong vài ngày đến một hai tháng, nó sẽ điều chỉnh để thích nghi với chu trình mới. Trừ khi chị em trót sử dụng những sản phẩm không an toàn, không được kiểm chứng, ví dụ nhiều sản phẩm kem trộn có chứa thành phần siêu dưỡng trắng là thủy ngân, sẽ khiến da bị bệnh, không tự hồi phục được. Còn lại, nếu muốn thoát khỏi tình trạng lệ thuộc vào mỹ phẩm, bạn chỉ cần thời gian để da tự phục hồi.

Để giảm tình trạng "sốc", "phụ thuộc" này, chị Đỗ Anh Thư khuyên, chỉ nên sử dụng sản phẩm đảm bảo, không mua loại không rõ nguồn gốc. Tránh làm da rất đẹp lúc đầu nhưng có bệnh về sau. Không thay đổi đột ngột phương pháp/chế độ chăm sóc da. Thay từ từ và thận trọng.

Ví dụ, muốn từ bộ 10 sản phẩm xuống "tối giản" còn 2, thì mỗi tuần mình bỏ bớt 1 - 2 sản phẩm. Muốn chưa dùng gì mà dùng 10 sản phẩm, mình cũng mỗi tuần dùng 1 - 2 bước mới. Nếu chị em lo lắng  da sẽ lệ thuộc vào một chu trình phức tạp, thì ngay bây giờ hãy giảm bớt sản phẩm xuống. Sau này mình có đi du lịch không mang được hết theo, hoặc bỗng dưng hết tiền mua skincare, da mình cũng không tệ đi quá nhiều.

Thực tế có rất nhiều người có làn da đẹp mà không lệ thuộc vào những sản phẩm siêu dưỡng. Dưỡng một chút, còn để không gian còn lại cho làn da tự vận động. Khuyến khích những chị em nào có thể trạng sức khỏe tốt (ít bệnh tật, có bệnh nhanh khỏi mà ít dùng thuốc), làn da còn có khả năng tái tạo tốt, hãy đừng vội mua các sản phẩm siêu dưỡng hay những quy trình phức tạp. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quận Long Biên đề xuất thành lập trường chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge
  Giáo dục- Mai Khôi - 07:40 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Quận Long Biên cũng đề xuất được thành lập trường THCS chất lượng cao có hệ song bằng Cambridge trên địa bàn quận để đáp ứng nhu cầu của con em nhân dân.
 • hủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái
  Bất động sản - Bảo Anh - 07:39 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 được phê duyệt với phạm vi lập quy hoạch khoảng 121.197ha, trong đó diện tích đất liền là 66.197ha, diện tích mặt biển là 55.000ha, gồm cả diện tích tự nhiên của TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tẩy dầu mỡ trên hộp nhựa
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:30 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các vết dầu mỡ bám trên hộp nhựa thường rất khó rửa. Nhất là vào mùa đông, nhiều khi vết dầu mỡ bám chắc vào hộp nhựa không rửa sạch được.
 • Chọn túi nilon tự hủy
  Khoa học- Bảo Khánh - 07:29 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải túi nilon được quảng cáo là tự phân hủy nào cũng thực sự tốt cho môi trường. Chỉ túi nilon tự phân hủy sinh học mới an toàn. Chọn túi nilon tự hủy như thế nào là đúng?
 • Thấy thuốc khó uống thì bỏ thêm đường
  Y học và đời sống- thúy nga - 07:25 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thuốc Đông y có 5 vị: chua, cay, ngọt, mặn, đắng và 4 tính: Hàn, nhiệt, ôn, mát. Mỗi vị, mỗi tính đó lại có tác dụng khác nhau. Nếu bạn cho đường vào thuốc khi uống, đường sẽ kìm chế công dụng của vị đắng, cay khiến các vị thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO