--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Để không bị lệ thuộc vào mỹ phẩm

BẢO KHÁNH - 07:00 08/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng mỹ phẩm thế nào để không bị lệ thuộc vào mỹ phẩm? Khi không dùng mỹ phẩm nữa, làn da vẫn giữ được vẻ đẹp khỏe mạnh, sáng mịn?

Da bị sốc khi thay đổi

Chị Vũ Việt Anh (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) có thói quen trang điểm hằng ngày. Bất cứ khi nào chị có việc phải ra ngoài, chị cũng trang điểm. Nhưng nếu gặp chị ở nhà khi  không trang điểm có người không nhận ra vì trông da mặt chị rất “đáng sợ”, làn da xám xịt, nhăn nheo, trông như không còn sức sống.

Tình trạng da xấu hẳn khi không dùng mỹ phẩm cho thấy da bạn đã bị lệ thuộc vào mỹ phẩm quá nhiều!  Làm thế nào để khắc phục điều này? Chị Đỗ Anh Thư, Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo sản xuất mỹ phẩm Grandpa's Garden cho rằng, đối với chăm sóc da, chu trình càng đơn giản, sản phẩm càng lành bao nhiêu, thì da càng ít lệ thuộc bấy nhiêu. Bất cứ sự thay đổi đột ngột nào cũng khiến da bị sốc. Dù chế độ chăm sóc da cũ có khoa học hay không thì việc dừng đột ngột cũng sẽ gây sốc cho da.

Có một nghịch lý khi sử dụng mỹ phẩm mà chị em ít biết là sản phẩm càng "thần thánh" có nghĩa là nó có nhiều tính năng, công dụng siêu việt, chứa những thành phần có khả năng hoạt tính mạnh, thì càng có hại. Ví dụ, lạm dụng một sản phẩm tẩy da chết có thể khiến khả năng tự bong da của da kém hoạt động. Bởi khi đã bong quá nhiều da sẽ ngừng bong thêm vì muốn đảm bảo độ dày của biểu bì. Như vậy, nếu ngừng sản phẩm tẩy da chết, ban đầu da chưa hồi phục khả năng tự bong da chết, bạn sẽ thấy da bị bít tắc sinh mụn.

Cũng như thế, việc lạm dụng các sản phẩm siêu dưỡng (là những dưỡng chất mà da có thể tự tổng hợp) có thể khiến da giảm khả năng tự tổng hợp những dưỡng chất này. Khi ngừng sử dụng sản phẩm đó, da ban đầu sẽ trông khá tệ (vì nó bị sốc), chúng ta gọi đó là "bị phụ thuộc".

Da sẽ tự thích nghi

Theo chị Đỗ Anh Thư, chị em đừng lo quá về vấn đề "phụ thuộc", vì thông thường da sẽ chỉ sốc trong vài ngày đến một hai tháng, nó sẽ điều chỉnh để thích nghi với chu trình mới. Trừ khi chị em trót sử dụng những sản phẩm không an toàn, không được kiểm chứng, ví dụ nhiều sản phẩm kem trộn có chứa thành phần siêu dưỡng trắng là thủy ngân, sẽ khiến da bị bệnh, không tự hồi phục được. Còn lại, nếu muốn thoát khỏi tình trạng lệ thuộc vào mỹ phẩm, bạn chỉ cần thời gian để da tự phục hồi.

Để giảm tình trạng "sốc", "phụ thuộc" này, chị Đỗ Anh Thư khuyên, chỉ nên sử dụng sản phẩm đảm bảo, không mua loại không rõ nguồn gốc. Tránh làm da rất đẹp lúc đầu nhưng có bệnh về sau. Không thay đổi đột ngột phương pháp/chế độ chăm sóc da. Thay từ từ và thận trọng.

Ví dụ, muốn từ bộ 10 sản phẩm xuống "tối giản" còn 2, thì mỗi tuần mình bỏ bớt 1 - 2 sản phẩm. Muốn chưa dùng gì mà dùng 10 sản phẩm, mình cũng mỗi tuần dùng 1 - 2 bước mới. Nếu chị em lo lắng  da sẽ lệ thuộc vào một chu trình phức tạp, thì ngay bây giờ hãy giảm bớt sản phẩm xuống. Sau này mình có đi du lịch không mang được hết theo, hoặc bỗng dưng hết tiền mua skincare, da mình cũng không tệ đi quá nhiều.

Thực tế có rất nhiều người có làn da đẹp mà không lệ thuộc vào những sản phẩm siêu dưỡng. Dưỡng một chút, còn để không gian còn lại cho làn da tự vận động. Khuyến khích những chị em nào có thể trạng sức khỏe tốt (ít bệnh tật, có bệnh nhanh khỏi mà ít dùng thuốc), làn da còn có khả năng tái tạo tốt, hãy đừng vội mua các sản phẩm siêu dưỡng hay những quy trình phức tạp. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.