--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề án Mobile Money có thể triển khai ngay trong năm 2020

VÂN TUYẾT - 04:46 08/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hiện NHNN và Bộ TT&TT đã đạt được sự thống nhất về đề án Mobile Money. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, thực hiện thí điểm nên cả hai bộ đều "đang đợi Bộ Tư pháp cho phép để có thể triển khai Mobile Money trong năm 2020".

 

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, nếu năm 2020 Việt Nam cấp phép cho Mobile Money thì Việt Nam là nước thứ 100 chấp nhận nền tảng thanh toán này, mà không phải là nhóm nước đầu tiên. "Chúng ta nói nhiều đến start - up, đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nhắc tới nền tảng thanh toán. Trong khi đó, ở Việt Nam, không có nền tảng thanh toán nào đến được 100% người dân tốt hơn Mobile Money" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự tiếc rẻ và sốt ruột vì Mobile Money chậm được cấp phép thử nghiệm.

Theo Bộ trưởng Hùng, ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng chưa cao, nhưng mật độ thuê bao di động thì đạt trên 100%. Đồng thời, có đến trên 90% các giao dịch dưới 100.000đ là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vấn đề quan trọng là phải dám thay đổi, chấp nhận mô hình mới - Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Mobile Money sẽ dễ dàng đến được  những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu vùng xa, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ và trả phí mang tính đổi đời trên nền tảng internet, như y tế, giáo dục, tài chính… Ngoài ra, Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế số, những công ty khởi nghiệp công nghệ.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng cho rằng, các ngân hàng không cần quá lo ngại về Mobile Money. Tại Kenya, sau 3 năm triển khai Mobile Money, tỷ lệ sử dụng ngân hàng tăng 19% nhờ vào sự phát triển của các dịch vụ Mobile Money, giá trị giao dịch nhỏ sẽ đào tạo người dân trở thành khách hàng của ngân hàng. Dĩ nhiên, Mobile có những rủi ro đi kèm, song lợi ích mang lại lớn hơn rất nhiều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ngân hàng là ngành biến đổi sâu sắc nhất bởi công nghệ 4.0 và cũng là nền tảng thúc đẩy kinh tế số. Ngân hàng là ngành mang tính toàn cầu cao, không thể đi sau và cũng là ngành có tiềm lực tài chính, nhân lực công nghệ tốt để đi đầu về chuyển đổi số.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất lập 87 trạm thu phí xe vào nội thành Hà Nội
Thời sự- Quốc Trọng - 13:55 27/10/2021
Kế hoạch lập trạm thu phí này nằm trong Đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội vào cuối tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---