--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về KHCN và đổi mới sáng tạo

TÔ HỘI - 08:48 20/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/12, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN đã tổ thức hội thảo đẩy mạnh hoạt động truyền thông về KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu cho rằng, truyền thông KH&CN không chỉ đơn giản là việc các nhà khoa học đề cập những kết quả nghiên cứu của mình hoặc tạo ra các sự kiện khoa học hấp dẫn, mà còn hướng đến việc tạo nhận sự ủng hộ của công chúng đối với lĩnh vực KH&CN. Thực tế nhiều thông tin KH&CN đã được dùng làm cơ sở soạn thảo các nghị quyết, hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Một ví dụ về đề án chặt hạ 6700 cây xanh ở Hà Nội, dư luận lên tiếng phản đối với những thông tin có tính khoa học, lập luận thuyết phục đã khiến chính quyền lắng nghe đồng thời quyết định dừng lại. Hay vụ việc cháy ở nhà máy Rạng Đông, vụ nước Sông Đà nhiễm dầu... chính truyền thông đã tác động lên chính sách, là cơ sở để các cơ quan chức năng đưa ra các quyết sách đúng đắn nhất.

Toàn cảnh hội thảo

Truyền thông giúp điều chỉnh chính sách cho phù hợp hơn so với thực tiễn, đồng thời giảm thiểu chi phí thời gian và tiền bạc cho quá trình hoạch định chính sách của các cơ quan Nhà nước. Thông qua truyền thông KH&CN có thể đưa ra những dự báo tác động tích cực và tiêu cực của từng phương án chính sách. 

Qua truyền thông, nhiều ngành KH&CN gắn bó hơn với sản xuất và đời sống, nhiều thành tựu KH&CN được ứng dụng... Thông tin KH&CN là cơ sở, căn cứ quan trọng cho việc hoạch định chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cho các quyết sách phù hợp. Để truyền thông tốt hơn, nên tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu gắn với đời sống, mời các chuyên gia thực sự có chuyên môn cao phản biện, sẽ tạo ra hiệu quả truyền thông tốt.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO