--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đây là 'âm thanh' của virus corona

ANN - 18:26 04/04/2020

Mỗi axit amin hình thành trong protein được gán một nốt nhạc. Nhờ đó các nhà khoa học có thể chuyển đổi cấu trúc virus corona thành bản nhạc hoàn chỉnh.

Virus corona chủng mới chứa các protein hình gai, mỗi gai này được hình thành bởi sự kết hợp của nhiều axit amin. Bằng kỹ thuật sonification (chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh), các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts đã gán cho mỗi axit amin một nốt nhạc, chuyển đổi toàn bộ cấu trúc protein thành bản nhạc sơ bộ.

Trong đời thực, các axit amin này có xu hướng cuộn tròn thành chuỗi xoắn hoặc kéo dài ra thành tấm. Dựa vào đó, các nhà khoa học thay đổi trường độ và cường độ của nốt nhạc. Các rung động nhiệt học của phân tử cũng có âm thanh riêng.

Day la 'am thanh' cua virus corona hinh anh 1 0404.jpg

Axit amin ở dạng xoắn. Ảnh: sciencemag.

Việc chuyển thể cấu trúc virus sang âm nhạc cũng có ý nghĩa riêng. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể phát hiện ra kháng thể chống lại virus corona bằng việc tìm kiếm cấu trúc protein có chuỗi âm thanh tương ứng. Phương pháp này nhanh chóng và trực quan hơn các biện pháp thông thường, chẳng hạn như mô hình hóa phân tử.

Nhạc cụ sử dụng cho bản nhạc được lựa chọn ngẫu nhiên bởi các nhà nghiên cứu. Những nốt chính trong bản nhạc này được chơi bởi đàn koto Nhật Bản với âm thanh êm dịu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kiện toàn UBQG về Chính phủ điện tử
Thời sự- Vũ Phương Nhi - 05:24 28/05/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 701/QĐ-TTg  kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO