--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Day huyệt tay, chân trị cụp đốt sống lưng

THÚY NGA - 07:00 29/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cụp lưng là trạng thái đốt sống lưng bị trượt hoặc bị bong gân do những động tác gắng sức. Day ấn huyệt tay, chân và dùng thủ pháp chỉnh lại cột sống sẽ hết đau

Mang vác sai hại cột sống

Dạng chấn thương này hầu như có tính cơ địa: Ở một số người, các dây chằng cố định đốt sống vốn bị yếu sẵn, khi phải chịu một lực nặng (như cố sức vác nặng...) hơn bình thường, các đốt sống khả năng bị trượt. Nhiều khi chỉ xoay lưng, vặn mình cũng có thể gây ra đau.

Do khiêng vác nặng, lao động sai tư thế... làm cho kinh lạc mạch vùng lưng bị tổn thương, huyết bị ứ trệ kinh khí không lưu thông được gây ra đau.

Phần lớn các trường hợp xảy ra khi một người trước đó bình thường, cúi xuống hoặc ngồi xổm cố sức nâng hoặc nhấc một vật nặng, đột nhiên cảm thấy tiếng kêu rắc (hoặc cụp) khô ở vùng dưới thắt lưng, sau đó đau dữ dội, cử động càng gây đau hơn. Các lớp cơ dọc 2 bên xương sống cũng đau do căng thẳng. Nếu sờ vào xương sống thấy vùng tổn thương rất đau, đốt sống liên quan như bị gồ lên. Da và các bắp cơ lưng cũng đau vì phản ứng.

Vị trí các huyệt

Thủ pháp chỉnh lại đốt sống

Day ấn huyệt yêu thống: Huyệt có hiệu quả với chứng “cụp lưng” là huyệt yêu thống điểm 1, 2 và 3. Trong đó, huyệt số 1 và 3 có tác dụng đối với lưng, thắt lưng còn huyệt số 2 tác dụng với ngực và lưng trên nhiều hơn. Dùng ngón tay ấn hoặc dùng bó tăm ấn mạnh vào, ngưng (nhấc ngón tay lên) rồi lại bấm, làm như vậy nhiều lần, đến khi hết đau thì thôi.

Thủ pháp chỉnh lại đốt sống: Để người bệnh ngồi trên giường hoặc ghế băng dài, 2 chân duỗi dài, thày thuốc đứng sau lưng, làm sao cho lưng bệnh nhân áp vào ngực thày thuốc. Bảo người bệnh đưa 2 tay lên đỉnh đầu, 5 ngón tay đan vào nhau, để úp vào đỉnh đầu. Thầy thuốc đứng phía sau lưng, luồn 2 tay vòng qua nách, luồn vào đến gáy người bệnh, 5 ngón tay của thầy thuốc cũng đan vào nhau đè vào gáy. Dùng sức nâng người bệnh lên, đốt sống lưng sẽ bị kích thẳng lên, kêu răng rắc... Đặt bệnh nhân xuống, cột sống nhờ đó có thể trở lại bình thường, hết đau. Nếu làm đúng phương pháp, có thể chỉ cần làm 1 lần, cột sống sẽ trở lại bình thường và hết đau ngay.

Thủ pháp chỉnh đốt sống.

Bấm huyệt khu phản xạ: Mé trong bàn chân, từ ngón cái đến gót chân, là hình ảnh phản chiếu của  cột sống lưng. Ngón cái, tương ứng với vùng cổ, ngang lằn chỉ cổ chân (dưới mắt cá chân trong) tương ứng với vùng đốt sống thắt lưng. Cụp lưng thường xảy ra ở khu vực thắt lưng này (L1-L4).

Vì vậy, khi gặp bệnh nhân bị cụp đốt sống (cụp lưng) cấp, đang đau dữ dội, thầy thuốc dùng ngón cái tay phải, dò tìm vào vùng tương ứng cột sống thắt lưng ở khu phản xạ chân, đến điểm nào ấn vào cảm thấy đau nhất, đó chính là vùng cần bấm. Thường thì điểm đau thấy ở 1 bên chân, cũng có khi ở cả 2 bên. Tìm thấy điểm đau, cứ việc dùng ngón tay day mạnh vào chỗ đau đó theo nhịp 1, 2, 3 mạnh nghỉ 1, lại tiếp tục 1, 2, 3... khoảng 20 lần cho đến khi bệnh nhân cảm thấy trên lưng hết đau. Cách làm này cũng có hiệu quả khá tốt.

LY Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 • Ăn thịt chữa đau lưng mạn tính
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 07:22 02/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - có một liệu pháp hết sức đơn giản nhưng rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng tích cực tình trạng đau lưng tái phát mà người ta còn ít để ý đến đó là dùng các thực phẩm thông dụng hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời sự- PV - 00:34 25/01/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
 • Vốn đầu tư FDI và cơ hội từ các nhà đầu tư ngoại
  Kinh tế- Minh Quang - 07:56 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị định hướng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài và có chọn lọc để xây dựng khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các dự án lớn, dự án công nghệ cao.
 • Ý nghĩa của mâm ngũ quả
  Khám phá- TS. Vũ Thế Khanh - 07:31 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với người Việt Nam nói riêng và các dân tộc Á Đông nói chung, Tết là sự kiện quan trọng nhất trong năm. Dù ngày nay, mọi thứ đều có sẵn và dễ mua, nhưng chuẩn bị mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ cho đúng không phải ai cũng biết.
 • Những người làm đẹp phố phường đêm 30 Tết
  Thời sự- Xuân Lương - Nhật Huy - 06:16 25/01/2020
  Để phục vụ người dân và du khách gần xa “vui Xuân, đón Tết”, những công nhân ở Sóc Trăng đã làm việc không nghỉ trong đêm 30 Tết để thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý chất thải, đảm bảo không để rác tồn đọng qua đêm và dồn ứ làm ô nhiễm, gây mất mỹ quan đường phố ngày đầu xuân với phương châm “khi nào hết rác mới ăn Tết”.
 • Trí tuệ nhân tạo định hình tương lai
  Công nghệ- Hồng Nhung - 06:13 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và lan tỏa sự phát triển của công nghệ.
 • Trung tá Bùi Xuân Bổng - Nhà giàn DK 1: “Chủ quyền Tổ quốc là điều thiêng liêng nhất!”
  Bạn đọc- Hữu Thông - 06:03 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có lẽ, không giấy mực nào tả hết những gian lao, khó nhọc, thầm lặng hy sinh của người lính Trường Sa và “hậu phương” của họ, dù là chiến tranh hay thời bình. Nhưng trên tất cả, đối với họ là sự bình yên của nhân dân, vì một Trường Sa trong lòng Tổ quốc.
 • Mưa to, sấm chớp đêm 30 Tết có bất thường?
  Thời sự- Mỹ Hà - 05:50 25/01/2020
  Trước khi đón đợt rét mới, Hà Nội và các tỉnh lân cận xuất hiện mưa lớn kèm theo sấm chớp trong đêm 30 Tết. Nhiều người bất ngờ khi chứng kiến hiện tượng này trước giao thừa.
 • 320 “ma men” bị xử phạt ngày 30 Tết
  Thời sự- Nguyễn Trường - 04:58 25/01/2020
  Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an, trong ngày 24/1 (tức 30 Tết), qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT các địa phương đã phát hiện, kiểm tra và lập biên bản 3.368 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, trong đó có 320 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO