--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Day ấn đầu chân mày trị nấc cụt

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 11:52 29/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ cần mấy ngón tay day ấn trong chốc lát, cơn nấc có thể bị cắt ngay.

Theo Đông y, nấc cụt là trạng thái khí đi nghịch lên (thay vì giáng xuống), vì vậy, hậu quả của những cơn nấc là làm khí bị thoát đi và sau cơn nấc người bệnh thường rất mệt. 

Nấc có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già. Nấc thường xảy ra khi khi ăn hoặc uống, cũng có khi tự nhiên nấc. Lúc đầu có thể nấc thưa rồi tự hết nhưng có người nấc càng lúc càng nhiều khiến cơ thể mệt mỏi.

Khi bị nấc, có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt sau: Hai ngón tay cái để vào 2 huyệt toàn trúc ở hai đầu chân mày, 4 ngón tay còn lại áp chặt vào hai bên đầu, các ngón tay cứ day tới day lui. Khoảng hai phút sau, cơn nấc bắt đầu thưa dần và hết hẳn.

Vị trị huyệt toàn trúc: Tại ngay đầu chân mày trán, lấy từ khóe mắt trong thẳng lên đến đầu chân mày là huyệt.

Huyệt này theo các sách châm cứu học có tác dụng trừ phong, làm sáng mắt. Không thấy đề cập đến  tác dụng trị chứng nấc nhưng thực tế lâm sàng dùng bấm trị nấc lại có kết quả tốt. Đây là một kinh nghiệm mà chúng tôi nhận thấy dân gian thường sử dụng, sau đó chúng tôi đưa vào áp dụng trên lâm sàng không ngờ lại đạt được kết quả khá tốt.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

  • Các cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả
    Khỏe- 02:13 11/03/2018
    Nấc thường không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp nấc cụt có thể dẫn tới nôn trớ nên mẹ có thể tìm hiểu các phương pháp giúp bé hết nấc hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO