--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau vùng da mặt không ăn được

THÚY NGA - 19:00 22/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đau dây thần kinh V là đau dây thần kinh tam thoa chi phối cảm giác mặt gây đau vùng da mặt rất khó chịu, có thể không chịu đựng được.

Hỏi: Thỉnh thoảng tôi lại bị đau nhói vùng da mặt sau đó lại hết. Có lúc đang ăn bị đau nên tôi sợ không dám ăn sợ bị kích thích gây cơn đau. Tôi đi khám được kết luận đau dây thần kinh V nhưng không biết nguyên nhân tại sao lại gây đau?

Nguyễn Thị Minh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Như Hải Nguyên trưởng khoa Răng, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba:  Đau dây thần kinh V là đau dây thần kinh tam thoa chi phối cảm giác mặt gây đau vùng da mặt rất khó chịu, có thể không chịu đựng được. Có khi do sợ đau, bệnh nhân không dám ăn, do khi nhai sợ bị kích động gây cơn đau, do vậy bệnh nhân bị gầy sút đi.

Đau dây thần kinh V thường gặp ở người cao tuổi từ 50-60 trở lên. Đau có đặc điểm đau thành từng cơn bùng phát đột ngột và kết thúc cũng đột ngột. Cơn đau có thể tái đi tái lại hàng ngày không theo quy luật nhất định, đôi khi các cơn liên tiếp hoặc cũng có thể mất đi trong một thời gian dài. Hầu hết không tìm thấy nguyên nhân, nên có thể gọi là vô căn hay tiên phát. 

Một số nghiên cứu cho rằng, do sang chấn mạn tính dây V đoạn bắt đầu đi ra khỏi sọ cho đến nơi tận hết ở phần mềm làm mất đi lớp vỏ bảo vệ và dẫn truyền myelin (demyelination). Sang chấn có thể là do tai nạn hay phẫu thuật không khéo làm tổn hại dây thần kinh. Ngoài ra, còn có thể do các bệnh hệ thống như Lupus ban đỏ, xơ hóa hệ thống…

Bệnh virus, ví dụ Varicella zoster virus (bệnh zona). Loại bệnh nhiễm trùng  như giang mai cũng gây bệnh. Đái tháo đường làm tổn thương các mao động mạch nuôi dưỡng dây V, làm rối loạn dẫn truyền và chết tế bào. Sự thay đổi hóa sinh ở ngay trong dây thần kinh: mạch máu bất thường, khối u đè lên dây thần kinh gây đau. Lo lắng hồi hộp quá mức trên một người có tổn thương thần kinh có thể là nguyên nhân...

Một số bệnh gây đau dây thần kinh V như: ung thư vòm họng, áp xe răng, sâu răng, viêm mống mắt, viêm xoang, bệnh xơ cứng rải rác, chấn thương nền sọ, gãy xương nền sọ, gút, nhiễm lạnh…

  • Mồi ngải chữa liệt dây thần kinh VII ngoại biên
    Bác sĩ của bạn- 22:03 27/02/2018
    Liệt dây thần kinh VII ngoại biên do nhiều nguyên nhân cơ năng hay thực thể gây ra, có thể người bệnh liệt do lạnh, do viêm nhiễm hoặc do sang chấn. Bệnh này vừa phải chữa liệt nửa người, vừa phải chữa méo mồm, mắt không khép kín, cần điều trị càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO