--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau vú, nổi cục do xơ nang

THÚY NGA - 20:08 13/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau và nổi cục ở vú là sự thay đổi xơ nang, hiện tượng này xảy ra với gần 60% phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Hỏi: Ngực trái của tôi bị đau, nổi cục và tiết dịch đầu vú. Tôi đi khám bác sĩ nói xơ nang. Xin KH&ĐS cho biết, nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của bệnh.

Lê Thị Phương (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Nội tiết ảnh hưởng tới sự phát triển của mô vú và vì vậy có thể gây ra các tổn thương ở tuyến vú: Đau vú, nổi cục ở vú hoặc tiết dịch đầu vú. Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau và nổi cục ở vú là sự thay đổi xơ nang, hiện tượng này xảy ra với gần 60% phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh. Vì vậy, khi thấy bất thường cần nhận biết, đi khám phân biệt các tổn thương không làm tăng ung thư để tránh hoang mang, lo lắng.

Các thay đổi xơ nang: Là sự tăng số lượng các nang hoặc mô xơ ở vú bình thường, không phải là bệnh lý.

Bệnh xơ nang: Được chẩn đoán khi các thay đổi xơ nang xuất hiện kèm theo đau, tiết dịch đầu vú hoặc có u cục gây nghi ngờ ung thư. Bệnh đặc trưng bởi hai loại nang: Các nang nhỏ được lót bởi các tế bào dẹt và các nang lớn lót bởi lớp tế bào chế tiết. Các nang này là hậu quả của sự tắc nghẽn hoặc dãn ống tuyến. Đau vú là do phù mô đỡ, dãn ống và phản ứng viêm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam vô địch! Việt Nam vô địch!
Thời sự- Đình Thảo - 21:09 10/12/2019
Trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã khép lại với tỉ số 3-0 thuộc về U22 Việt Nam. 3 bàn thắng của U22 Việt Nam được ghi do công của Hùng Dũng và cú đúp của Văn Hậu. Với chiến thắng này, Việt Nam đã lên ngôi vô địch SEA Games 30, tấm huy chương vàng đầu tiên của bóng đá Việt Nam ở sân chơi này sau 60 năm chờ đợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO