--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau và cứng khớp sau mổ nội soi

THÚY NGA (GHI) - 13:00 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện cứng đơ khớp có thể là biến chứng sau mổ nội soi khớp. Đau - đơ khớp sau mổ nội soi có thể gặp ở 4 - 5 người trên 100 trường hợp sau mổ.

Hỏi: Tôi phẫu thuật nội soi khớp xong thì thấy khớp cứng đơ rất khó co duỗi và đi lại. Xin hỏi, đây có phải là biến chứng của mổ không? Cách khắc phục?

Nguyễn Hồng Nga (Đống Đa, Hà Nội)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Khoa Cơ xương khớp, Đại học Y Hà Nội: Biểu hiện cứng đơ khớp của bạn có thể là biến chứng sau mổ nội soi khớp. Đau - đơ khớp sau mổ nội soi có thể gặp ở 4 - 5 người trên 100 trường hợp sau mổ.

Nguyên nhân thường do vết mổ bị dính, xơ dính trong khớp do máu tụ, do viêm, do can thiệp quá mức trong khi thao tác hoặc chưa giải quyết bệnh lý triệt để... Chìa khóa để tránh biến chứng này là phải tập vận động khớp ngay sau mổ, nhẹ nhàng, không đau.

Một số trường hợp có cơ địa xơ dính (tương tự cơ địa sẹo lồi) liên quan đến gene di truyền, cần giải thích trước cho người bệnh biết.

Ngoài biến chứng này, nội soi khớp còn có thể gặp các biến chứng khác như nhiễm trùng, tê liệt hay đứt dây thần kinh, đứt động mạch kheo sau mổ, gãy dụng cụ trong khớp, còn dị vật trong khớp, tụ máu trong khớp, tai biến do gây mê gây tê (như các cuộc mổ khác)... với tỷ lệ rất thấp.

  • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
    Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới
Thời sự- Phạm Văn Thế - 16:15 26/01/2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO