--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đầu tư vào du lịch tâm linh Hương Sơn: Ðược gì, mất gì?

14:15 29/12/2018

Thời gian gần đây, một doanh nghiệp vừa đề xuất phương án xây dựng Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội có quy mô lên đến 1.000ha với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư cam kết nếu được Hà Nội đồng ý cho triển khai dự án, khu du lịch Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa thế giới vào năm 2030. Từ đó, dư luận đặt ra câu hỏi lớn: Có nên phát triển các “khu du lịch tâm linh” rầm rộ như thời gian qua?

Nhiều ý kiến trái chiều

Được biết, Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn gồm nhiều hạng mục như: nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 30km (giống như Tràng An, Ninh Bình), khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực, xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit), xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng... Việc xây dựng dự án sẽ hình thành tuyến đường di sản tâm linh nối Thủ đô Hà Nội với cố đô Hoa Lư, Ninh Nình.

Theo ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội: Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) nối từ chùa Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) đến chùa Hương (Hà Nội) hiện có 3-4 doanh nghiệp tư nhân đưa ra đề án, trong đó có doanh nghiệp Xuân Trường (Ninh Bình). Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận của các chuyên gia và các nhà khoa học. Các chuyên gia lo ngại dự án du lịch tâm linh sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Hương.

Ông Nam cho biết thêm, trong báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội, doanh nghiệp Xuân Trường dẫn thành công từ mô hình chùa Bái Đính và đang xây dựng khu du lịch Núi Cốc (Thái Nguyên) với mức đầu tư 16.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát và tại cuộc phản biện mới đây thì mới biết ngân sách nhà nước phải bỏ ra hơn 14.000 tỷ đồng. Áp dụng vào dự án Hương Sơn thì phải làm rõ từ đầu số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng thì doanh nghiệp bao nhiêu, ngân sách bao nhiêu, thu lợi thế nào?

Việc doanh nghiệp cam đoan khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc vào năm 2028; mỗi năm sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách, tạo việc làm cho 30.000 lao động và góp ngân sách 1.000 tỷ đồng/năm. Ông Trần Ngọc Nam cho rằng mục đích thu lợi với doanh nghiệp Xuân Trường chỉ là một vấn đề, còn việc mà doanh nghiệp này muốn tạo cảnh quan đẹp cho Hà Nội để 4 hoặc 5 năm tới trở thành di sản thế giới là hơi quá, không dễ thực hiện, ông Nam nhận định.

Cần phân tích được và mất

Những năm gần đây, một khái niệm “kinh tế mới” ra đời - đó là “khu du lịch tâm linh”. Du lịch là đi chơi ở những nơi có thờ tự, đáp ứng nhu cầu vừa đi du ngoạn vừa cầu cúng của một bộ phận người dân hiện nay. Và không ít “khu du lịch tâm linh” mọc lên ồ ạt, tạo ra lượng việc làm mới cho một số lao động mất đất canh tác và đương nhiên ngân sách địa phương cũng gia tăng. Bên cạnh cái “được” dễ đo đếm đó là những cái “mất” vô hình hơn nhưng chưa biết giữa được và mất bên nào nặng hơn. Vì vậy, cần phải được cân nhắc kỹ càng trên nhiều phương diện.

Trước hết, đó là nguy cơ vỡ cảnh quan vốn hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà Khu du lịch tâm linh Hương Sơn là một ví dụ, đây là một vùng sơn thủy hữu tình thiên tạo kỳ thú, hệ thống núi đá vôi và suối Yến lại được phủ tấm khăn choàng của tâm linh, của nghệ thuật với biết bao huyền thoại và những tác phẩm thi ca của tao nhân mặc khách. Động Hương Tích được chúa Trịnh Sâm viết chữ tôn vinh là “Nam thiên đệ nhất động” - danh hiệu không hang động nào trên cả nước có được, dù ngày nay có nhiều hang động lớn hơn vừa được phát hiện vì không có được yếu tố tâm linh của biết bao thế hệ người dân Việt hun đúc.

Đầu tư vào du lịch tâm linh Hương Sơn:  Ðược gì, mất gì?Cần cân nhắc được và mất khi thực hiện dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn.

Xem xét ở góc độ kinh tế, so sánh trước đây hơn 10 năm khu vực Bái Đính là một vùng đất chưa được du khách biết đến, đường đi vào rất khó khăn, người dân sống lam lũ, một mùa cấy lúa nước, thu nhập bấp bênh, không có việc làm. Nhưng từ khi dự án xây dựng chùa Bái Đính, bộ mặt ở đây đã đổi thay, cuộc sống của người dân đã có sự dịch chuyển từ thuần nông sang làm dịch vụ; nay một vụ đò bằng 3 vụ lúa; hàng chục ngàn người đã có việc làm, thu nhập 4-6 triệu đồng/tháng, an ninh trật tự được đảm bảo. Có thể nói, cuộc sống của người dân ở đây đã thực sự đổi thay nhờ du lịch tâm linh Bái Đính-Tràng An.

Tuy vậy, cũng cần xác định lại một cách tỉnh táo. Nếu phát triển ồ ạt các khu du lịch tâm linh sẽ xuất hiện không ít mặt trái, không phải dự án nào cũng mang lại nhiều việc làm và nguồn thu lớn cho ngân sách. Với nhiều dự án mang danh “khu du lịch tâm linh” mọc lên thời gian qua, có thể đã “bội thực” chưa? Đối với khu du lịch tâm linh Hương Sơn, các cơ quan chức năng cần sớm tổng kết, đánh giá một cách khoa học ở nhiều góc độ nhằm định hướng cho tương lai một cách cẩn trọng để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, không thể khắc phục được.

Đừng vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi, phá vỡ cảnh quan vốn hài hòa, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vốn có của cảnh quan quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Hương.

 

  • Mua Mazda CX-5 nhận chuyến du lịch Nhật Bản 
    Đời sống- 15:10 09/10/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 05/10 đến 15/11/2018, Mazda Việt Nam triển khai chương trình rút thăm trúng thưởng 10 cặp vé du lịch Nhật Bản với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng dành cho tất cả khách hàng mua xe Mazda CX-5 tại các showroom Mazda trên toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO