Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đầu tư Skyway: Mua niềm tin - Bán tương lai?

Hải Đăng - Chứng khoán - 11/05/2019 10:28
Đầu tư Skyway: Mua niềm tin - Bán tương lai?
Đó có lẽ là câu chính xác nhất với những người tham gia Skyway. Người bỏ tiền đầu tư giống như mua một món hàng "bằng niềm tin", người ra sức mời chào nhà đầu tư thì dùng những "chiêu thức" tinh vi, vẽ lên tương lai xán lạn có thể làm lóa mắt bất cứ ai.

Đầu tư Skyway: Mua niềm tin - Bán tương lai?

Bức ảnh được đăng tải trên trang chủ của Skyway với lời giới thiệu Thủ tướng Nga đang tham dự sự kiện của Skyway

Nhưng, bức tranh về một tương lai xán lạn ấy đã được vẽ lên như thế nào, và đằng sau nó là gì?

"Ma trận" thông tin về dự án “trăm tỷ đô”

Trở lại với những gì mà “truyền thông quốc tế” ca ngợi được Skyway đăng tải trên trang web http://rsw-systems.com (được giới thiệu là trang web chính thức của dự án), nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác của các thông tin này.

Như đã đề cập ở bài trước, các trang web (tiếng Anh) đăng tải về Skyway như The Daily Telegraph hay The Advisiter đều là các trang tin tức về thể thao, giải trí. (Lưu ý: The Daily Telegraph (https://www.dailytelegraph.com.au/) là một tờ báo của Australia, chỉ có cái tên na ná tờ The Telegraph (https://www.telegraph.co.uk/) nổi tiếng của Anh)

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: Tại sao một dự án được ca ngợi như một "công nghệ của tương lai" lại chỉ được đăng tải trên các trang tin, báo ít tên tuổi? Tại sao dự án chưa một lần được các tờ báo uy tín như CNN, BBC, The New York Times hay các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đề cập đến? 

Đáng chú ý, các bài viết về dự án (được Skyway giới thiệu trong phần báo chí nói về dự án) đều không được đăng tải trực tiếp trên trang tin đó hoặc thậm chí không tồn tại. Cụ thể: Khi click vào bài viết “Rod Hook unveils $13m elevated, driverless SkyWay train plan for Flinders University” (được giới thiệu là đăng trên trang https://www.dailytelegraph.com.au), sẽ được dẫn tới link bài viết với một đoạn mã đầu dạng http://online.isentialink.com rồi mới đến tên miền của trang The Daily Telegraph. Đáng nói là nếu tìm kiếm trên chính trang chủ của tờ The Daily Telegraph với tít bài ấy thì kết quả là bài viết không tồn tại. Điều tương tự cũng xảy ra với nhiều "bài báo" khác được Skyway giới thiệu trên trang chủ của mình. 

Trao đổi với một số chuyên gia IT về hiện tượng này, tất cả đều chung một nhận định: Không loại trừ khả năng những "bài báo" ấy là một dạng fakenews. Theo đó họ đã cố tình tạo ra các trang tin tức giả, có giao diện giống hệt để khiến người đọc tin rằng mình đang đọc một bài báo thật. 

Tại Việt Nam, những thông tin trên báo chí, truyền hình về dự án Skyway cũng có thể dễ dàng tìm thấy sau một cuộc hội thảo do Skyway phối hợp với trường Đại học GTVT Hà Nội tổ chức vào năm 2018. Những bài báo, phóng sự này thường được những "tư vấn" như H đưa ra như bảo chứng cho Skyway. Tuy nhiên đằng sau những thông tin này cũng có khá nhiều thông tin bất ngờ.

Cụ thể, khi liên hệ với PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng trường đại học GTVT, người xuất hiện khá nhiều trên các trang của Skyway, để tìm hiểu, ông Chương bất ngờ cho biết: "Chúng tôi được bên đó (tức Skyway_PV) liên hệ để tổ chức hội thảo bàn về dự án này. Và đúng là chúng tôi có mở hội thảo để thảo luận, có mời báo chí đến đưa tin. Chúng tôi cũng mời nhiều chuyên gia trong ngành đến tham dự hội thảo. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra hội thảo, họ (phía Skyway) không trả lời được các câu hỏi chuyên môn của chúng tôi về kỹ thuật, thiết kế, vận hành hay đo đạc nào của dự án. Và chúng tôi cũng chưa ký kết hợp tác nghiên cứu nào với họ. Hơi đáng buồn là chỉ khi diễn ra hội thảo rồi, chúng tôi mới biết, họ đang tìm cách kêu gọi vốn,” ông Chương chia sẻ. 

Ông Chương với bức ảnh phát biểu tại hội thảo khiến nhiều người liên lạc với ông để hỏi về dự án này -  Nguồn ảnh: baogiaothong.vn

Ông Chương còn khẳng định thêm, "Khi thông tin về hội thảo được đăng tải trên các trang báo cũng như một số kênh truyền hình, đặc biệt là hình ảnh tôi phát biểu, đã có nhiều người liên lạc với tôi để hỏi. Nhưng thực chất, phía Skyway không đưa ra được thông tin nào về dự án. Những điều mà họ (tức Skyway) vẽ ra, bạn thấy đấy, nó giống như một hệ thống giao thông của tương lai chứ không tồn tại ở thế kỷ 21". 

"Nhà tư vấn H. đến từ ATM Academy từng nhấn mạnh rằng, Skyway đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Giao thông Vận tải để cung cấp nguồn nhân lực nhằm nghiên cứu thêm về dự án tại Việt Nam. Nhưng trước những gì được ông Chương xác nhận, nhà đầu tư nên tin bên nào? 

Suy cho cùng, mục đích thực sự của việc tổ chức hội thảo này là gì? Để giới chuyên gia hàng đầu Việt Nam tìm hiểu về dự án? Để đánh giá tính khả thi công trình này khi ứng dụng tại Việt Nam? Hay chỉ để trở thành “cái cớ” giúp Skyway nghiễm nhiên được nhiều tờ báo uy tín đánh giá là một dự án vô cùng tiềm năng? Liệu đây có phải là một trong những bước đi bài bản của tập đoàn này để trở nên đáng tin hơn trong mắt nhà đầu tư Việt Nam?

Mở rộng thêm về những hợp đồng ký kết của Skyway với Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippine, các thông tin tiếp tục là một “ẩn số”.

Cụ thể, trên trang world-bank.cfmà H giới thiệu, Skyway nhấn mạnh, đã ký kết hơn 10 dự án với Indonesia. Thậm chí, hợp đồng được ký kết với quốc gia này có giá trị lên đến 42 tỷ USD. Tuy nhiên, khi nhấn vào link, không thấy có bất kỳ hình ảnh nào về lễ ký kết, càng không có hình ảnh về bản hợp đồng với “chữ ký, con dấu” của các bên (!).

Skyway quảng cáo là đã được ký kết tại nhiều quốc gia nhưng lại không đăng tải bất cứ tin tức nào về việc ký kết - Ảnh chụp từ website world-bank.cf

Thậm chí, các link trên trang web đều dẫn về các link bài viết (không liên quan đến việc ký kết hợp đồng với đối tác) trên trang http://rsw-systems.com hoặc đơn cử nhất, là dẫn về một bức ảnh chụp cảng Jorong Port. 

Link đưa thông tin về "Hợp đồng với Indonesia 42 tỷ USD" lại dẫn đến website https://jorongport.com/  với duy nhất 1 bức ảnh toàn cảnh 1 bến cảng, ngoài ra không hề có bất cứ thông tin gì khác. 

Nếu dừng việc tìm hiểu và xác minh thông tin về Skyway tại đây, cũng đã có không ít nghi vấn đặt ra, càng có không ít những thông tin cần xác thực. Nhưng ai sẽ có nhiệm vụ trả lời, chứng minh cho các nhà đầu tư? Đó là Tập đoàn Skyway tại Berlarus xa xôi hay các đại diện và những người giới thiệu về dự án này tại Việt Nam? Và không chỉ có vậy...

(Còn tiếp)

 

 

Theo thuonggiaonline.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

Bác sĩ của bạn - Dương Hải - 21:08 23/08/2019
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO