--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đầu tư 4.370 tỷ đồng cho hạ tầng thủy sản trong giai đoạn 2021 - 2025

HOÀNG MINH - 06:58 15/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư hạ tầng thủy sản có nghĩa đối với ngư dân, góp phần nâng cao chất lượng thủy sản, cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho người dân tránh, trú khi có bão thiên tai. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng thủy sản hiện nay còn yếu và thiếu, chưa được chú trọng đầu tư theo đúng kế hoạch.

Tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo thẻ vàng với thủy sản Việt Nam, vì chưa tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU.

Điều này đã tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đánh bắt, bởi EU là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam. Việc tháo gỡ thẻ vàng hiện nay là một nhiệm vụ cấp bách, không chỉ lấy lại uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế mà còn góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam theo Nghị quyết 36.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên), để gỡ được thẻ vàng của EC thì cần trú trọng đầu tư vào hạ tầng thủy sản như cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão để nâng cao chất lượng thủy sản đánh bắt, cũng như các giá trị được bảo quản sau khi đánh bắt. Tuy nhiên, thực trạng hạ tầng thủy sản hiện nay của Phú Yên và 28 tỉnh, thành phố có biển đã xuống cấp nghiêm trọng và thiếu thốn, nếu không muốn nói là nhếch nhác. Trong khi đó, tổng vốn đầu tư vào hạ tầng thủy sản trong giai đoạn qua chỉ đạt 28% so với yêu cầu theo Nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ X - Quốc hội khoá XIV ngày 10/11, đại biểu Nguyễn Hồng Vân đã hỏi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kế hoạch phân bổ nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng thủy sản cho các tỉnh như thế nào.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, việc bố trí cho các hạ tầng thủy sản hiện nay còn thiếu và chưa đáp ứng được nhu cầu. Nguyên nhân thì có nhiều, chủ yếu là trong giai đoạn hiện nay, Nhà nước ưu tiên các nhiệm vụ thanh toán nợ đọng, thực hiện các dự án chuyển tiếp, hoàn ứng. Do đó, các cảng cá đã được bố trí trong kế hoạch chưa có đủ tiền để làm.

Đề cập đến giải pháp sắp tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn theo Nghị quyết 973 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa vấn đề đầu vào. Dự kiến, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ bố trí trong giai đoạn 2021 - 2025 sắp tới, tổng cộng khoảng 170 dự án với khoảng 4.370 tỷ đồng để giải quyết vấn đề này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất phát triển ưu tiên cho các cảng cá, hạ tầng thủy sản, vấn đề tránh trú bão và an ninh nguồn nước, hồ đập, an toàn hồ đập...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.