--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau thắt lưng mạn tính ở nhân viên văn phòng

09:12 11/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thông thường hay gặp ở công chức văn phòng… hoặc những đối tượng lao động mà công việc phải ngồi lâu trong những tư thế không thuận lợi.

Hỏi: Tôi là nhân viên văn phòng, bị đau thắt lương mạn tính. Tôi không biết nên làm gì để cải thiện được bệnh của mình?

Vũ Thị Thu Thảo (Hà Nội)

BS Nguyễn Vũ, Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Thông thường đau thắt lưng mạn tính hay gặp ở công chức văn phòng, nhân viên IT hay những lái xe… hoặc những người lao động mà công việc phải ngồi lâu trong những tư thế không thuận lợi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống, đặc biệt cột sống vùng thắt lưng cùng. Ngoài ra, có thể gặp ở đối tượng thừa cân, cột sống không gánh được trọng lực của cơ thể khiến cho khối cơ vùng lưng phải thường xuyên căng cứng để hỗ trợ cột sống.

Với những trường hợp này, ngoài việc thay đổi thói quen sinh hoạt như ngồi sai tư thế, ngồi lâu quá 30 phút và xen kẽ là các bài tập thể dục tại chỗ để kéo giãn khối cơ cạnh sống thì mặc áo nẹp mềm cột sống thắt lưng vừa có tác dụng điều trị và là test để đánh giá mức độ mất vững cột sống.

Với những người đau lưng mạn tính kéo dài thường được khuyên nên bơi, chơi xà đơn… để kéo giãn cột sống. Tránh các hoạt động bê vác, ngồi lâu.

  • Đau thắt lưng và biểu hiện của cột sống dính khớp
    Bác sĩ của bạn- 05:03 19/06/2018
    Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm của các thành phần của cột sống và khớp, có liên quan đến một số yếu tố như kháng nguyên HLA-B27. Bệnh diễn biến kéo dài, có từng đợt tiến triển, sốt, gầy sút, cột sống và các khớp viêm tăng dần, nặng dần.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân thứ 10 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam
Thời sự- Thái Hà - 15:57 06/08/2020
Chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO