--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau ngực trái đột ngột

THÚY NGA - 18:12 09/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đau ngực trái có thể là những nguyên nhân tương đối lành tính (như ngoại tâm thu), trong khi lại có những nguyên nhân là tình trạng cấp cứu nặng (như nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ).

Hỏi: Thỉnh  thoảng tôi lại bị đau nhói ngực trái đốt ngột sau đó thì hết. Xin hỏi, nguyên nhân gây đau ngực trái? Bệnh có nguy hiểm không và cần xử lý như thế nào cho đúng?

Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia: Đau ngực trái có thể do nguyên nhân tương đối lành tính (như ngoại tâm thu), hoặc là tình trạng cấp cứu nặng (như nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ).

Nếu bạn còn trẻ tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch, cơn đau ngực ngắn (kéo dài khoảng vài chục giây đến nửa phút) thì thường không liên quan đến tình trạng cấp cứu nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh nghỉ ngơi để cơn đau qua đi và đến khám bác sĩ.

Ngược lại, nếu bạn là người có tuổi, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tiền sử đái tháo đường, thì cơn đau ngực trái là một dấu hiệu cho thấy cần phải đến cơ sở y tế ngay.

Nếu đau ngực theo từng cơn, mỗi cơn kéo dài từ 10 phút đến vài giờ, có khả năng bạn bị mắc bệnh mạch vành. Các triệu chứng của cơn đau ngực rất đa dạng, như đau bóp nghẹt ngực, đau bỏng rát, đau như dao đâm, hoặc chỉ là cảm giác tức hay nặng ngực. Cơn đau không giảm đi khi thay đổi tư thế. Những triệu chứng kèm theo có thể là vã mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mệt, đánh trống ngực,…

Nếu bạn có tiền sử tăng huyết áp, và đau ngực liên tục không giảm, cơn đau lan ra sau lưng, có khả năng bạn bị phồng hay tách thành động mạch chủ, đều là tình trạng cấp cứu nội khoa, Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

  • Nguyên nhân và xử trí đau ngực ở phụ nữ
    Bác sĩ của bạn- 23:01 27/10/2017
    Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có lúc than phiền bị đau vú, tỷ lệ khoảng 70%. Cơn đau có thể xảy ra trước và sau thời kỳ mãn kinh, hay gặp nhất là ở phụ nữ trẻ còn hành kinh. Chỉ 15% phụ nữ bị đau vú cần đến can thiệp y khoa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO