--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau ngón tay và gấp duỗi khó

12:44 08/10/2017

Hỏi:

Đỗ Minh Hằng (Mỹ Đức, Hà Nội)

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/dau-khop-ngon-tay-1(1).jpg

Ảnh minh họa

TS Dương Đình Toàn, Phó Trưởng khoa Khám Xương Khớp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Theo mô tả có thể bạn bị ngón tay lò so. Ngón tay lò xo là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp các ngón tay gây chít hẹp bao gân. Một số trường hợp gân gấp bị viêm xuất hiện cục viêm xơ, làm di động của gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay có lò xo.

Nguyên nhân có thể do chấn thương, nghề nghiệp (nông dân, giáo viên, thợ thủ công…) hoặc do hậu quả của một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, gút…

Biểu hiện: Đau ngón tay có thể bị kẹt ở tư thế gấp vào lòng bàn tay hoặc duỗi thẳng. Khám ngón tay có thể có sưng, sờ thấy cục viêm xơ trên gân gấp ngón tay ở vị trí khớp đốt bàn ngón tay. Cục viêm xơ di động khi gấp duỗi ngón tay.

Điều trị chủ yếu bằng nội khoa không hết mới phẫu thuật. Dự phòng bệnh tái phát bằng chế độ lao động sinh hoạt nhẹ nhàng, hợp lý, kết hợp với dùng thuốc, vật lí trị liệu và phục hồi chức năng.

TN (ghi)

  • 7 lý do ngón tay sưng phù
    Khỏe- 12:33 11/01/2018
    Có nhiều lý do khiến ngón tay sưng phù như mắc các bệnh viêm, nhiễm trùng, dị ứng, tiền sản…Nếu thấy các triệu chứng trên, hãy đi khám để kịp thời điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---