--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đậu nành ngừa ung thư

KHÁNH THỦY - 11:02 30/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đậu nành là thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm, được đánh giá là một trong những siêu thực phẩm mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể nhờ hàm lượng protein, chất xơ, chất béo dồi dào.

 

 


Hỏi: Có phải người bị ung thư, đặc biệt ung thư vú nếu dùng đậu nành có thể khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn?
Bùi Thị Mến (Đan Phượng, Hà Nội)
Theo PGS.TS Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Thực phẩm chức năng, một số nghiên cứu cho rằng, đậu nành có phytoestrogen, tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đấy cho thấy, hoạt chất lunasin chiết xuất từ đậu nành lại có tác dụng ngừa ung thư. Qua nghiên cứu trên chuột nhắt người ta nhận thấy, tác dụng ức chế của chế độ ăn giàu lunasin đối với sự tiến triển của ung thư vú. Sự phát triển khối u và chỉ số khói u giảm 38% và tương ứng 25% trên lô chuột được ăn chế độ thực đơn giàu lunasin so với nhóm chuột đối chứng. Khi phẫu tích khối u lấy được từ nhóm chuột được ăn thức ăn giàu lunasin, có thể nhận thấy có ít sự xâm nhập chất nền và mức độ biến đổi hình thái học của tế bào ít hơn nhờ tác dụng của lunasin có trong protein của chế phẩm đậu tương. Nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn có lunasin cũng có sự ức chế phát triển khối u và tác dụng cảm ứng gây chết tế bào. Thực Hiện Việt Nam đã sản xuất được các sản phẩm chiết xuất lunasin trong đậu tương để phòng và trị ung thư phổi.
Hồng Loan
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO